Chăm SócChim Cảnh

Để Họa Mi căng lửa nhanh

Chăm sóc Họa Mi nhanh hót

Có nhiều người gởi câu hỏi : Làm sao để Họa Mi căng lửa, cho Họa mi ăn gì để nhanh lên lửa, làm sao để mi siêng hót…

Xin trả lời các bạn thế này: Hầu hết những bạn muốn chim mau căng, muốn kích chim đều là những người nóng vội, thiếu kiên nhẫn, đây là một nhược điểm chí tử mà người chơi họa mi cần phải khắc phục. Tôi đã thấy cám kích Trung Quốc một thời bán rất nhiều trên thị trường thức ăn chim ở nước ta. Không ít điểu thủ mua dùng với một tâm thế hồ hởi, tin tưởng và hy vọng con chim của mình sẽ giành được giải cao trong các cuộc đấu chiến hoặc đấu hót. Tuy nhiên chỉ trong một thời gian xung mãn không lâu, những con chim được dùng cám kích đã xác xơ, xuống lửa và hầu như không còn khả năng lên lại.

Để Họa Mi căng lửa nhanh
Họa mi đá nhau

Khoảng hơn 10 năm trước tôi đã viết bài trên diễn đàn chim họa mi, cảnh báo việc này, được đông đảo anh chị em chơi họa mi ủng hộ nhưng cũng bị không ít người ném đá tơi bời, chỉ đến khi thực tế trả lời một cách tàn nhẫn mới không còn người phản ứng.

Để Họa Mi căng lửa nhanh

Vậy xin nói lại với các bạn, quan điểm của tôi về thú chơi họa mi gồm 2 phần.

  1. Một là kỹ thuật chăm nuôi họa mi.
  2. Hai là nghệ thuật chơi chim

Câu hỏi trên của một số bạn mới chơi họa mi thuộc về ý thứ nhất. Tôi không bao giờ muốn con chim của mình sung mãn một cách gượng ép nên không dùng phương pháp kích chim bằng thức ăn hoặc những thủ thuật khác như ốp mái, tập lực quá sức…

Muốn con chim căng lên một cách bền bỉ, vững vàng chỉ có thể dựa vào lòng kiên nhẫn của bạn. Hãy cố gắng tạo cho con chim của bạn có cuộc sống gần với điều kiện tự nhiên bao nhiêu tốt chừng đó. Con chim tự nó tích lũy năng lượng, kiến tạo tố chất, đến một lúc nào đó đủ điều kiện sẽ căng lên theo đúng quy luật phát triển của sinh vật.

Muốn vậy cần phải làm những gì? Các bạn cần chăm sóc, thuần hóa Họa Mi đều tay, bổ sung mồi tươi, khoáng chất cho chim khỏe mạnh. Khi chú chim khỏe mạnh, tâm trạng thoải mái thì sẽ căng lửa thôi.

Chúc các bạn nuôi được những con chim tốt để phát triển thú chơi tao nhã đầy tính văn hóa của cha ông để lại này. Chỉ có lòng đam mê và tình yêu thương hết mức mới có thể tao ra được những con chim hay.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button