Cây CảnhTrị Bệnh

Diệt ốc sên cho phong lan cực hiệu quả

Cách diệt ốc sên hại lan

Việc diệt ốc sến trên phong lan tương đối khó, người trồng lan đã dùng rất nhiều cách khác nhau như thay giá thể, cho chậu lan vào nước sôi để trị ốc sên. Tuy nhiên các cách này không hiệu quả và ảnh hưởng đến cây lan. Bài này mình sẽ hướng dẫn cách diệt ốc sên cho phong lan rất hiệu quả mà mình đã áp dụng rất thành công.

#1. Tác hại của Ốc Sên đối với Phong Lan

Ốc sên gây cho Phong lan những tác hại :

  • Ăn các rễ non mới mọc ra làm cây không phát triển được.
  • Cắn mắt gốc hoặc ăn mầm gốc mới nhủ ra làm cây mất mầm.
  • Ăn những lá non phong lán mới ra.

#2. Nguyên nhân ốc sên sống trong giá thể

Có khá nhiều nguyên nhân mang ốc sên tới. Ốc sên bò từ chậu này sang chậu kia, trứng có sẵn trong giá thể trồng lan. trứng ốc sên trong phân hữu cơ : phân bò, phân dê, trùn quế….

Khi gặp môi trường độ ẩm chúng sẽ nở ra và hại phong lan. Rồi chúng lại sinh ra nhiều con khác….

#3. Diệt ốc sên hại phong lan thế nào cho hiệu quả?

Ốc sên sinh sản nhanh, thường vào chiều tối, hoặc trời mới mưa xong thì chúng bò lên trên bề mặt để hại phong lan. Khi thời tiết nóng chúng lại bò xuống dưới đáy chậu, nên việc diệt nó khá khó khăn.

Thời điểm diệt ốc sên tốt nhất là buổi chiều mát, hoặc sau cơn mưa. Để diệt ốc sên trong châu lan thì các bạn áp dụng 1 trong các cách sau đây :

Cách 1 : Bẫy ốc sên trong chậu

Để bẫy ốc sên trong chậu thì các bạn cắt miếng bí đao hoặc dưa leo và úp vào chậu lan. Thức ăn sẽ kích thích ốc sên vào đây ăn. Tối đến bạn chỉ cần soi đèn và bắt chúng. Các bạn bẫy cho đến khi hết ốc sên trong chậu là được.

Diệt ốc sên cho phong lan cực hiệu quả
Trị ốc sên hại phong lan bằng bí đao, dưa leo

Cách diệt này hoàn toàn tự nhiên mà không ảnh hưởng đến lan, tuy nhiên mất khá nhiều thời gian.

Cách 2 : Sử dụng thuốc trị ốc sên cho Lan

Thuốc diệt ốc sên được đánh giá cao đó là Tatoo, thuốc có dạng viên, kích thích cho ốc sên vào ăn. Với hoạt chất Metaldehyde cực cao sẽ tiêu diệt hết ốc sên.

MUA BẢ DIỆT ỐC SÊN HẠI CÂY TATOO

Sử dụng bả diệt ốc sên Tatoo bằng cách rắc thuốc vào giá thể trồng lan, trong thuốc có chất dẫn dụ ốc sên ăn, khi ăn vào sẽ chết ngay.

Ngoài ra bạn có thể kết hợp với cách 1 để trị ốc sên hiệu quả hơn. Bạn cắt miếng dưa leo, bí đao ra và để khô. Sau đó cho thuốc diệt ốc Tatoo vào nước, rồi mang bí đao hay dưa leo ngâm vào thuốc. Dưa leo và bí đao khi ngâm nước thuốc sẽ to ra. bây giờ chì cần bỏ chúng vào giá thể trồng lan để diệt ốc sên.

Lưu ý : Thuốc diệt ốc sên có hàm lượng độc tố cao, vì vậy cần đeo bao tay và khẩu trang khi sử dụng và để xa trẻ em nhé.

Cách 3 : Sử dụng thuốc thuốc diệt muỗi FENDONA để trị ốc sên cho phong lan

FENDONA là loại thuốc được sử dụng để diệt côn trùng, tẩm mùng màn mà các co sở y tế hay sử dụng. Thuốc có tác dụng cao, kéo dài 4 đến 5 tháng. Thuốc không mùi và không để lại vết bẩn trên bề mặt phun.

MUA THUỐC DIỆT MUỖI FENDONA

Để trị ốc sên cho phong lan thì các bạn pha 5ml thuốc FENDONA với 1 lít nước sạch sau đó khuấy đều để xịt. Vào buổi tối bạn xịt thuốc vào bề mặt giá thể, quanh giá thể. Xịt sao cho thuốc xuống tận đáy chậu để tiếp xúc được với ốc sên.

Cách diệt này khá là hiệu quả và không ảnh hưởng tới phong lan, tuy nhiên bạn nên đeo găng tay và khẩu trang lúc phun nhé.

#4. Phòng trừ ốc sên hại Phong Lan thế nào?

Để phòng trừ ốc sên hại phong lan thì trước khi trồng lan các bạn cần xử lý sạch sẽ giá thể trồng để loại bỏ côn trùng, nấm, trứng ốc sên trên đó.

Chỉ cần cho giá thể vào và luộc sôi để phòng trừ các bệnh cho lan, hoặc bạn có thể ngâm giá thể với dung dịch vôi để loại bỏ các loại nấm, vi khuẩn trên giá thể.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng trấu ( vỏ lúa ) và rải quanh gốc lan. Vỏ lúa nhọn sẽ làm cho ốc sên không thể bò lên ăn mầm gốc được.

Trên là 3 phương pháp diệt ốc sên rất hiệu quả, bạn nên thử và chọn cho mình 1 cách diệt nhé. Hoặc áp dụng cả 3 cách trên để diệt các loại ốc sên phá hoại phong lan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button