Chăm SócChim Cảnh

Hướng dẫn cắt móng – lột vảy chân chào mào

Lột bốt chân và cắt móng cho chim

Hôm nay rãnh rỗi ngồi làm “nail” cho em chào mào. Đối với các loại chào mào nuôi từ má trắng và từ khoảng 2 mùa trở lên thì chân thường đóng vảy ( còn gọi là bốt chân), móng chân cũng dài ra. Làm cho chim nhảy khó khăn, nhảy không được tự nhiên. Nguyên nhân chim ở trong lồng nhiều ít vận động, cọ sát và đặc biệt ăn cám chứa nhiều chất canxi. Dùng cầu quá nhỏ cũng làm cho móng mọc dài.

Chim ngoài tự nhiên thì ít ăn chất có canxi hơn vận động và ma sát ở cành cây hay bãi đất, nên bộ móng chân và vảy chân ít khi bị dài và đóng cục.

Tùy thuộc vào chú chim có tuổi lồng nhiều hay ít và ăn chất có canxi nhiều hay không. Thông thưởng khoảng 2 năm chúng ta làm 1 lần.

Chú ý : Các bạn nên đeo khẩu trang, đeo kính để chim không nhận ra khuôn mặt của mình, tránh làm chim sợ sau này ( chim nhớ mặt rất lâu ). Đóng cửa lại tránh chim bị bay ra, bắt chim tránh làm chim hoảng hoặc gãy cánh, rụng đuôi. Lùa chim vào 1 góc rồi bắt. Trước khi làm cho chim tắm trước nha để cho lông ướt và móng, vảy chân mềm hơn.

Hướng dẫn cắt móng – lột vảy chân chào mào

#1. Cách cắt móng chân cho chim

Các bạn nhìn móng chân chim chia ra 3 phần, cắt đi 1 phần ( cắt 1/3 móng chim ). Cắt chéo để móng có độ nhọn cho chim bám. Hoặc có thể đưa móng ra hướng mặt trời rồi nhìn vào móng, chỗ nào đen hết là cắt, chỗ có màu đỏ là mạch máu của chim. Tránh cắt sát móng làm chim chảy máu. Các bạn nhìn hình bên dưới mình có gạch dấu đỏ, và cắt chéo giống vậy nhé.

Cắt móng cho chào mào
Cắt móng chân cho chim chào mào

#2. Lột vảy chân chào mào ( bốt chân)

Các bạn dùng chanh, hoặc dầu hỏa ( dầu hỏa người ta cũng hay dùng để cắt mào gà)  rồi chà lên bốt chân, giúp cho bốt mềm và cho chim đỡ đau hơn. Sau khi chà thì dùng móng tay gảy nhẹ và làm từ từ kẻo chim đau. Đây là hình lột vảy em nó.

lột vảy chân cho chim
Lột bốt chân chào mào

Sau khi lột thì được miếng vảy như hình dưới.

lot vay chan chao mao
Lột vảy chân chào mào

Sau khi cắt móng và lột bốt xong thì cho em nó vào tắm để cho em nó rỉa lại phần bốt cho sạch. Và thưởng cho em ấy 1 bịch cào cao tươi.

Chúc thành công và nhớ chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button