Cây CảnhChăm Sóc

Làm sao để mầm phi điệp lên

Kích mầm gốc bằng thuốc

Thông thường khi cây phi điệp đã đứng ngọn và vào khoảng tháng 2 dương lịch là mầm bắt đầu nhú lên để tạo ra thân mới. Tuy nhiên nếu bạn muốn mầm gốc lên sớm hơn thì chúng ta cần phải sử dụng phương pháp kích thích nó lên. Vậy làm sao để mầm phi điệp lên? Mời bạn tiếp tục đọc bài viết nhé.

Làm sao để mầm phi điệp lên?

Làm sao để mầm phi điệp lên
Mầm gốc phát triển mạnh sau khi kích mầm

Điều kiền để kích mầm phi điệp

Để kích mầm gốc phi điệp lên thì cây cần phải :

  • Đã ngừng đi ngọn.
  • Cây mập mạp
  • Chỉ lụa trên thân đã khô và chuyển sang màu trắng.

Khi cây đạt các điều kiện trên thì mới kích mầm, làm như cậy sẽ đạt được hiệu quả cao và mầm cũng phát triển tốt hơn.

Dụng cụ để kích mầm phi điệp

Bạn cần chuẩn bị 2 thứ:

  1. Thuốc kích keiki Duy đỏ ( loại rẻ tiền ) hoặc Keiki Pro của Mỹ ( loại đắt tiền, giúp đạt hiệu quả cao và kie phát triển tốt ).
  2. Bông ngoáy tai để bôi thuốc vào mắt ngủ dưới thân.

Cách kích mầm phi điệp bằng thuốc

Để kích mầm phi điệp lên thì bạn phun qua 1 lớp nước vào thân và gốc của cây trước 30 phút. Mục đích để cây mở các mao mạch và hấp thụ thuốc tốt hơn.

Làm sạch khu vực gốc cần kích để tạo điều kiện cho mầm dễ lên hơn, tránh đụng rễ, dớn khi mầm nhú lên. Nhỏ thuốc vào bông tăm rồi bôi vào các mắt ngủ dưới mầm gốc. Sau khi bôi xong thì treo cây ở nơi thoáng mát và cắt nước trong vòng 24 giờ.

Lưu ý : Không nên sử dụng thuốc keiki quá nhiều. Không nên bôi quá nhiều thuốc vào mắt ngủ làm cháy mắt ngủ hoặc chai mắt ngủ sẽ rất khó lên. Chỉ bôi 1 lần và đợi mầm nhú lên. Bạn cần rải trấu ( vỏ lúa ) quanh gốc để ốc sên không bò lên mà ăn mầm gốc. Có thể dũng 1 miếng dưa leo, bó đao bỏ vào chậu để thu hút ốc sên vào ăn và bắt chúng.

Sau khoảng 15- 20 thì mầm bắt đầu bật lên, bây giờ bạn cần chăm sóc để mầm đi ngọn nhanh bằng cách giải độc lan bằng vitamin B12 hoặc Nha đam để loại bỏ các chất độc còn tồn đọng sau khi kích.

Khoảng 3 ngày phun B1 + Chế phẩm Hùng Nguyễn / 1 lần để mầm lên nhanh hơn. Vitamin B1 của Thái thì pha 1mm/ 1 lít nước. Còn chế phẩm Hùng Nguyễn thì 20 giọt / 1 lít nước sạch.

Khi mầm gốc đã đạt được kích thước khoảng 5cm, ra khoảng 6 lá và rễ đã ra nhiều thì các bạn mới bắt đầu kích kie trên thân. Bởi mình phải ưu tiên mầm gốc trước mới tới kie.

Trên là cách kích mầm gốc phi điệp lên nhanh hơn. Bạn nên kích vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 8 hàng năm để mầm phát triển tốt. Bởi vì vào tháng 11 là cây bắt đầu vào mùa nghĩ và không phát triển được. Vì vậy kích sớm thì cây sẽ đạt kích thước dài hơn. Chúc thành công

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button