Cây CảnhChăm Sóc

Kinh nghiệm sau 1 thời gian chơi lan

Kinh nghiệm cho người mới chơi lan

Sau 1 thời gian chơi lan mình cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm. Hi vọng anh em mới chơi đừng mắc phải để tránh tốn thời gian và tiền bạc.

Kinh nghiệm chơi lan
Phi điệp đột biến Hồng Á Hậu

Kinh nghiệm sau 1 thời gian chơi lan

#1. Không có định hướng rõ ràng

Thời gian ban đầu thấy loại lan nào cũng thích, nhìn loại nào cũng muốn mua và về ghép cho đầy vườn nhà. Giờ mới nhận ra sai lầm.

Lời khuyên : Bạn nên tìm hiểu loại lan đó trước khi mua và chỉ mua loại nào phù hợp với khí hậu cũng như giàn nhà mình. Mình thấy có 5 loại lan bạn nên trồng trong vườn để được ngắm hoa thường xuyên như : Phi điệp ( giả hạc ), Đai Châu, kiếm, cát, denro. Hoặc có thể sưu tầm thêm 1 số loại khác nếu vườn nhà bạn rộng : Hoàng Nhạn, Thủy tiên, Lông tu, Sơn Thủy Tiên.

#2. Phi điệp luôn được lựa chọn nhiều

Lúc mới chơi rất thích mua những con kiến xanh sạch, kiến thân tím, thân vàng xề xổ số cầu may…Nhưng đến lúc nở thì lại không được như mong muốn làm nhanh chán nản.

Lời khuyên : Bạn phải nhớ rằng hàng xanh sạch mà xổ được lan đột biến thì chả ai bán cho bạn, người ta để xổ còn lời hơn.

Xác định lại quan điểm ít mà chất chứ đừng có trồng cả trăm chậu mặt hoa xấu vừa chật vườn vừa tốn công chăm sóc. Bạn nên bỏ ra khoảng 5 triệu là có thể mua được 1 Kie 5ct Phú Thọ khoảng 8 – 10cm rồi thay vì bỏ 5 triệu ra mua  1kg kiến mà phải chăm sóc vài năm mới có hoa.

Bạn chăm 10 chậu phi điệp có mặt bông đẹp, vừa dễ chăm sóc mà còn có thể ươm kie ra bán cho người khác để kiếm thêm tiền mua lan đẹp khác.

#3. Chọn chậu và giá thể trồng lan hợp lý

Lúc mới chơi nào là chọn lũa, chậu các kiểu treo khắp nơi. Nhìn vườn chỗ cao, chỗ thấp nhìn rối cả mắt.

Lời Khuyên : Nên chọn 1 loại chậu và sắp xếp thẳng hàng thẳng lối vừa đẹp mắt mà còn dễ chăm sóc. Chậu đất nung là lựa chọn tốt nhất bởi nó giữ ẩm tốt và thoát nước cũng nhanh.

Giá thể trồng lan có rất nhiều loại từ : Vỏ thông, than, xốp, vỏ đậu phộng, gạch… Mua về lười không xử lý mà cho vào trồng luôn. Hậu quả là cây chậm phát triển sinh ra nhiều bệnh như : ốc sên, nấm, hỏng rễ…

Lời Khuyên : Nên dùng 1 loại giá thể để trồng lan. Vỏ thông là lựa chọn tốt nhất, bạn nên mua 3 kích thước :  3 x 6mm, 6 x 9mm và 9 x12mm. Loại lớn nhất cho dưới đáy, tiếp theo là trung bình và mặt trên là vỏ thông mịn. Trước khi trồng lan vào chậu cần phải xử lý vỏ thông để loại trừ mầm bệnh bằng cách đun sôi, ngâm nước vôi hoặc thuốc.

#4. Sắp xếp và chăm sóc cây

Sắp Xếp Cây : Nên sắp các loại lan theo từng khu vực khác nhau để dễ chăm sóc. Tùy theo loại cây chịu nắng nhiều hay ít mà bố trí trong vườn cho hợp lý ( Ví dụ Treo Phi điệp hướng Đông đển đón nắng sớm, còn Denro nắng chịu nắng nhiều thì treo hướng Tây ).

Trong từng khu vực lại chia ra cây mới ươn, cây mới lớn hoặc trưởng thành để dễ dàng chăm sóc phân thuốc. Vì cây các thời kỳ phát triển có chế độ phân thuốc khác nhau.

Chăm Sóc Cây : Lúc mới chơi mua đủ loại phân thuốc về để chăm sóc. Nhưng kết quả là cây chậm phát triển và còn bị chết. Việc nghiên cứu tìm tòi là điều tốt, tuy nhiên bạn cần phải xem có hợp với khí hậu và vùng miền của mình hay không. Sân vườn bạn ở nơi ẩm ướt hay sân thượng. Lan của bạn đang trong thời kỳ nào: Mới lên, đang phát triển hay đã đứng ngọn…

Liều lượng phân thuốc phải hợp lý. Chỉ nên pha liều lượng 2/3 so với hướng dẫn sử dụng. Tuyệt đối không thêm liều lượng phân quá hướng dẫn sử dụng với ý nghĩ nhiều phân sẽ tốt hơn. Phân thuốc khi phun ít sẽ không sao, nhưng quá liều sẽ bị sốc phân và thuốc. Nguyên tắc phun thuốc với thuốc, phân với phân, không được pha chung phân và thuốc để chun. Phun vào lúc thời tiết mát và trước khi phun 30 phút nên phun nhẹ nước cho cây.

Hạn chế sử dụng thuốc kích thích để kích hoa hay kích kie. Bởi sử dụng quá liều khi hoa ra sẽ bị dị tật hoặc kie không ra rễ. Để tự nhiên sẽ có hoa và kie tốt nhất, muốn có hoa hay kie còn phụ thuốc vào chế độ chăm sóc : chế độ nắng ( ăn nắng nhiều dễ ra hoa ), phân, độ ẩm ( dễ ra kie ), tưới nước…

#5. Kinh nghiệm mua Lan trên mạng.

Khi mua lan trên mạng nhìn nhiều nơi bán giá rất tốt nhưng rất dễ bị lừa đảo không đúng cây hoặc mặc hoa.

Lời Khuyên : Nên mua những nhà vườn uy tín được anh em đánh giá cao. Nếu được thì mua cây có hoa trên thân hoặc đến tận noi để mua. Đừng ham giá rẻ mà hối hận, bởi chả có gì tốt mà giá rẻ cả.

Chơi lan rất nghiện và khó bỏ, chỉ nên mua trong tài chính cho phép. Không nên lên mạng chốt vô tội vạ để rồi ôm nợ. Sau 1 thời gian thì có thể trao đổi mua bán để thu hồi vốn cũng như sưu tầm thêm những mặt bông đẹp.

Đó là 5 kinh nghiệm sau 1 thời gian chơi lan của mình, các bạn có giống mình không. Nếu có hãy để lại bình luận và chia sẻ bài viết giúp mình nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button