Cây CảnhChăm Sóc

Kỹ thuật chăm sóc loài lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô

Chăm sóc lan Dendrobium cấy mô

Loài Lan Dendrobium được trồng khá phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đối với những người chơi lan thì loài lan này rất được ưa thích bởi màu sắc đa dạng và cách trồng khá đơn giản, không tốn kém nhiều chi phí lại cho tỉ lệ sống cao. Bời vì loài lan này thích nghi với hầu hết các loại điều kiện khí hậu. Một số loài vẫn thích nghi với điều kiện khí hậu nóng, một số loại khác vẫn phù hợp và cho hoa đẹp ở điều kiện khí hậu lạnh.

Để đảm bảo được quá trình sinh trưởng và phát triển tốt cho hoa đẹp của loài Lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô chúng ta cần chú trọng tới kỹ thuật chăm sóc sao cho phù hợp với các điều kiện về phân bón, nước, ánh sáng và phòng trừ sâu bệnh hại cho loài lan này.

Kỹ thuật chăm sóc loài lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô

Kỹ thuật chăm sóc loài lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô

Chế độ bón phân

Các loài phân sử dụng để bón cho lan Dendrobium thường là các loại phân vô cơ và phân hữu cơ. Tùy thuộc vào từng loại phân sẽ có những kỹ thuật bón khác nhau. Đối với các loại NPK với tỷ lệ 33:11:11 có hàm lượng đạm cao tăng trưởng bộ rễ , giúp cho cây khỏe mạnh tăng sức đề kháng của cây chống được các bệnh hại, khủng hoảng cây lúc sinh sản và sau khi thu hoạch. Khi bón phân vô cơ dung cho cây mới ra bầu cho đến 6 tháng tuổi nồng độ phù hợp 10g/10 lít nước. Khi cây mới ra vườn nên dung từ 1/3-1/2 so với liều lượng khuyến dung vì trong giai đoạn này cây còn yếu chưa ăn đủ chất dinh dưỡng nên phun loãng và phu lá cho đến 6 tháng tuổi.

Tháng thứ 1 dùng ½ cho cây để giúp cho cây phát triển cứng cáp, ổn định cho hệ rễ mạnh khỏe sau đó tăng dần liều lượng sử dụng cho đến giai đoạn 6 tháng tuổi.

Phân hữu cơ được sử dụng để bón cho cây lan là các loại amino acid được sử dụng với liều lượng 1ml/lít nước. Loài phân bón này chứa đầy đủ các amino acid giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh, cây khỏe, ra hoa khỏe. Giúp màu lá xanh, mượt lá.

Các loài phân cá ( fish emulsion ) cũng được sử dụng để bón cho lan chuyên cung cấp đạm hữu cơ cao giúp cây dễ hấp thụ, thường được sử dụng trong giai đoạn sinh trưởng và sử dụng trong mùa hè với liều lượng thích hợp 1ml/lít.

Sử dụng các loài phân bón AC-ONIC với liều lượng 1ml/2 lít nước giúp cho lan kích thích sự nãy mầm và ra rễ, phá vỡ trạng thái ngủ nghỉ của hạt giống giúp cây phát triển mạnh, phục hồi sức sống tốt. Phát triển mạnh cho than và chồi hoa.

Đối với việc tưới phân cho lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô cần lưu ý phân được tưới 2 lần mỗi tuần. Lần thứ 1 tưới phân NPK theo từng giai đoạn phát triển của cây. Lần thứ 2 tưới phân cách từ 2-4 ngày sử dụng các loại phân hữu cơ còn lại và sử dụng luân phiên không theo từng giai đoạn phát triển nào của cây giúp cho cây phát triển tốt, cho hoa đẹp và đúng thời gian.

Chế độ tưới nước

Chế độ tưới nước cho lan Dendrobium sau nuôi cấy mô tưới ngày 2 lần vào khoảng thời gian tầm 10 giờ và 13h30.  Thời gian tưới nước vào buổi trưa ( nếu vườn lan có mái che ) để cung cấp nước và tạo độ ẩm cho vườn, cây không bị héo và mất nước. Trong thời gian tưới vào buổi trưa cần lưu ý tưới đẫm với nhiệt độ khoảng 30-320C làm giảm được nhiệt độ cho vườn ( vì mái che gây hiện tượng hiệu ứng nhà kính ), độ ẩm 80% thích hợp cho lan phát triển mạnh. Những ngày nắng nóng và thời tiết khô lạnh có thể tưới bổ sung thêm nước cho lan.

Chế độ ánh sáng

Chế độ ánh sáng phải được điều chỉnh cho phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây lan Dendrobium. Thời gian đầu mới trồng nên sử dụng thêm các lớp lưới (50% ánh sáng), sau khi cây đã hồi phục, rễ phát triển thì bắt dầu tháo lưới từ từ, thời gian tháo lưới thích hợp nhất vào các buổi chiều mát hoặc những ngày râm mát để cây không bị sốc hoặc có thể bị cháy lá.

Chế độ dinh dưỡng

Đối với loài lan Dendrobium sau khi nuôi cấy mô thì sử dụng vitamin B1 hoặc các loại phân kích thích rễ khác như N3M, và các loại phân dung để bón lá có hàm lượng đạm cao để phun cho cây.

Phòng ngừa sâu bênh

Vườn trồng đảm bảo luôn thông thoáng. Tránh tưới nước quá ẩm vào chiều tối. Thường xuyên vệ sinh xung quanh vườn hạn chế côn trùng ẩn nấp, thu  gom lá vàng, lá bị bệnh. Vệ sinh vườn thường xuyên trộn chất siêu bám dính với các thuốc trừ sâu hoặc nấm bệnh phun cho hiệu quả. Vì chất siêu bám dính có tác dụng chống rửa trôi và tăng nồng độ thuốc, tăng hiệu quả cho thuốc.

Phun thuốc Benkocid vệ sinh vườn 1-2 tháng 1 lần, không phun vào cây chỉ phun vào đất nền và các hệ thống bao bọc xung quanh nhà vườn.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button