Cây CảnhChăm Sóc

Kỹ thuật trồng lan Tam bảo Sắc

Trồng giáng hương tam bảo sắc

Loài lan Tam Bảo sắc là loài lan cho hoa lan đẹp, bông hoa trải dài khá đẹp, rất dễ trồng và dễ dàng chăm sóc. So với các loại lan khác như Đuôi cáo thì loài lan này cây thân nhỏ nhưng lại dài hơn, đối với các loài cây già có thể đạt độ dài của than tới 50-70cm nếu có điều kiện chăm sóc tốt, còn đối với các cây đem đi bán thị trường thì độ dài thân có thể là 20-30cm, đã ra hoa và đảm bảo được sau khi khách hàng mua về đã có thể ra hoa.

Kỹ thuật trồng lan Tam bảo Sắc
Hoa Lan Tam Bảo Sắc

Đặc điểm hình thái của lan Tam Bảo sắc

Cây lan Tam bảo sắc có tên khoa học là Aerides falcata với đặc điểm bộ rễ phát triển rất nhanh. Với điều kiện trồng nơi có độ ẩm cao và mát cây có sức sống mãnh liệt có bộ rể mọc dài. Thường thì Lá của Tam Bảo Sắc sẽ mỏng hơn so với loài lan Đuôi Cáo, chiều dài của lá dài khoảng 15-25cm, rộng khoảng 3-4 cm, đầu lá tròn. Lá của cây lan Tam Bảo Sắc cũng là một dấu hiệu để nhận biết so với các loài khác đối với các lá dài thì lá xếp thưa hơn, nếu lá ngắn thì sẽ có xếp lá sát hơn, lá sẽ màu đậm hơn, cứng hơn và dày hơn. Hoa sẽ có đặc điểm dài từ 25-35cm rũ xuống, trên mỗi cành sẽ có rất nhiều bông đan xen với nhau, mùi hương của hoa thơm như hoa hồng. Màu của hoa sẽ có 2 màu chính là màu tím và màu trắng, thời gian nở hoa sẽ kéo dài 15-20 ngày, thời gian nở hoa trong năm là mùa xuân và đầu mùa hè khoảng tháng 4-5 dương lịch.

Kỹ thuật trồng hoa Tam Bảo Sắc

Loài Hoa lan Tam Bảo Sắc này là một trong những giống hoa lan rất dễ trồng lại cho hoa đẹp. Cây giống không có rễ chỉ có than và lá cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt chỉ cần chế độ chăm sóc của chúng ta hợp lý về chế độ ánh sáng, chế độ tưới nước và bón phân.

Chế độ ánh sáng

Ánh sáng thích hợp nhất cho sự sinh trưởng và phát triển của loài lan Tam Bảo sắc này thường ở khoảng 50-60%. Vào mùa mưa cây sẽ phát triển nhanh, ra rễ tốt tuy nhiên cần chú ý đến việc phun phòng nấm định kỳ và bón thêm phân để đảm bảo được việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây.

Vật liệu ghép cây

Là những cây than gỗ như vú sữa, nhãn, các loài cây có vỏ dày. Trước khi ghép cần ngâm gỗ dưới nước khoảng 1 ngày. Đối với lan thì chúng ta ngâm trong dung dịch kích rễ 1-2 tiếng rồi ghép. Trong mỗi năm thì thời gian tốt nhất cho việc ghép lan Tam Bảo Sắc là tháng 3-8, vào mùa đông thì chúng ta không nên ghép vì khi đó điều kiện thời tiết sẽ ảnh xấu đến sự phát triển và tỷ lệ sống của cây mà chúng ta có thể chăm sóc, treo ngược đến mùa xuân thì bắt đầu ghép. Trong quá trình ghép phải đảm bảo đúng kỹ thuật chiều ngọn hướng ra ngoài xoay tròn theo từng hướng các hướng đối với ghép trụ và hướng về một phía tỏa đều nếu ghép một mặt. Trong khi ghép phải chia đều khoảng cách giữa các cây ngọn nhỏ ở trên ngọn lớn ở dưới để đảm bảo được sự nhận ánh sáng, và lượng nước tưới và phân bón. Khi treo trên giàn không được để quá gần nhau tránh sự ảnh hưởng giữa các cây với nhau.

Phải đảm bảo sao cho cây phải cố định chắc chắn vào giá thể, nếu trong điều kiện nắng gắt và vườn ươm bị khô thì cài thêm xơ dừa, dớn mềm vào gần gốc để đảm bảo được việc giữ ẩm cho cây.

Phân bón

Được sử dụng ở đây là phân bón hữu cơ hoặc NKP với tỷ lệ 30:10:10, thường xuyên bón phân vào mua cho hoa, sau thời gian ra hoa của lan thì có thể giảm tưới dần đưa ra ánh sáng và bón NPK với tỷ lệ  10:30:10 hàng tuần để kích thích sự ra hoa.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button