Chăm SócChim Cảnh

Làm cám chào mào phân đi khô và khuôn dễ hay khó?

Cám để chim đi phân đẹp

Câu đầu tiên tôi muốn nói với tất cả các bạn là cám không phải là một loại tiên dược hay một loại thuốc quý hiếm gì cả. Các bạn đừng chạy theo trào lưu số đông hay chạy theo những chiều PR cũ rích rẻ tiền không khác gì lừa đảo đại loại như: Ăn cám này chim chơi trâu, nhanh căng lửa, chống xỉa lông, chống bỏ đấu, chống sục sạo, hót nhiều, cầu nhiều, cánh nhiều, thay đổi nết chơi. Đây là những chiêu thức PR vô cùng rẻ tiền và lừa được những người mới tập chơi mà thôi. Còn đối với người chơi sáng suốt 1 chút họ sẽ đủ tỉnh táo để nhìn ra. Cám chỉ là cám, chỉ là một loại thức ăn thông thường đơn giản mà thôi.

Tại sao tôi nói như vậy? Vì sự thật nó là như vậy thì tôi phải nói thế nào đây? Tôi không thể cũng như không bao giờ cổ suý cho những hành động như vậy được. Trong thời gian qua tôi nhận được hàng trăm cuộc điện thoại cũng như tin nhắn trên Facebook hỏi về cách tự làm cám cho chim ăn mà phân đi thật là khô và khuôn, thú thật là tôi cũng không thể nói trọn vẹn được. Chính vì thế nên hôm nay tôi sẽ chia sẽ đến với các bạn cách làm cám phân đi khô và khuôn giống hết như các thương hiệu cám trên thị trường hiện nay. Trong nội dung bài viết này tôi sẽ viết thật chi tiết, rỏ ràng và cụ thể. Đặc biệt các bạn cũng đừng nên bất ngờ té ngửa vì những gì tôi sẽ nói ở dưới đây nhé.

Làm cám chào mào phân đi khô và khuôn dễ hay khó?

Cám để chào mào đi phân đẹp
làm cám cho chào mào đi ngoài khuôn đẹp

1. Những cấu thành để tạo nên phân khô và khuôn.

Để một bài cám thành công trong việc giúp chim đi ra phân khuôn đẹp thì phải gồm 2 yếu tố tiên quyết quan trọng đó chính là: xơ thô + rất ít đạm động vật. Như các bạn đã biết thì hệ tiêu hóa cũng như quá trình tiêu hóa của chim rất mạnh, thời gian tiêu hóa và đảo thải thức ăn ra ngoài qua đường lỗ huyệt của chim rất nhanh. Trung binh cứ tầm 3-5 phút thì chim sẽ đi tiêu 1 lần, cái này tôi để ý rất kỹ và nó chỉ dao động trong thời gian đó, nếu các bạn không tin thì có thể để ý là thấy được ngay. Rồi bây giờ chúng ta sẽ đi vào phân tích từng cái một để rỏ ràng hơn.

2. Xơ thô là gì? Nhiệm vụ của xơ thô.

Xơ hay xơ thô là 1 loại thực phẩm rất khó tiêu hóa. Xơ là một dạng sợi, cấu tạo của nó là các cacbonhydrat. Nói nôm na vậy cho dễ hiểu. Xơ có 2 dạng, 1 là hòa tan trong nước và 2 là không hòa tan trong nước. Hòa tan trong nước có nghĩa là nó sẽ bị phân hủy ở môi trường nước, nên không có gì phải lăn tăn về cái này. Còn cái loại xơ không hòa tan trong nước được thì các bạn cần chú ý, tôi sẽ in nghiêng phần này để các bạn dễ đọc hơn.

Chất xơ không hòa tan là nó không bị phân hủy ở môi trường nước mà cụ thể ở đây là trong ruột. Chính vì không bị phân hủy nên nó sẽ trương lên nở ra để hấp thụ nước, hay còn gọi là hút nước, trong qua trình đi qua hệ tiêu hóa thì nó sẽ hút nước rất nhiều, chắc có lẽ đọc đến đây các bạn cũng có thể lờ mờ hiểu ra được rồi đúng không? Vậy chất xơ không hòa tan có trong nguyên liệu nào?

3. Các loại nguyên liệu chứa xơ thô nhiều vô địch.

Thứ 1 là trấu: trấu là một nguyên liệu mà dường như hết 99% là chất xơ không hòa tan. Để kiểm thử vấn đề tôi nói có đúng hay không thì các bạn có thể hốt 1 nắm trấu rồi cho 1 lượng nước vừa phải ngâm trong 1 khoảng thời gian xem thử nó có trương lên và hút hết đống nước đó đi không nhé. Các bạn sẽ bất ngờ đến không tưởng. Hay một chỗ là nguyên liệu này có được các công ty dược phẩm chế biến trị thuốc đau bụng cho gia súc gia cầm, các bạn thấy bất ngờ chưa?

Thứ 2 là cùi bắp, cùi thơm: 2 ông nội nguyên liệu này thì nói thật cũng chẳng khác gì ông nội trấu là bao nhiêu, theo tôi ước chừng thì hết 90% rồi. 2 nguyên liệu này lại có giá vô cùng rẻ, rẻ như cho, nói thiệt chứ ở trong quê người ta cho cùi bắp đầy sau mỗi mùa thu hoạch. Vậy đó mà vẫn có những con buôn vẫn đi thu mua cùi bắp cùi thơm số lượng lớn, thậm chí là cực lớn, có nhiêu mua hết.

Thứ 3 là cám gạo, đậu nành: Không cần nói nhiều nữa vì ai cũng biết rằng sau khi máy gạo sẽ được 4 phần rỏ ràng gồm: Gạo, cám gạo, cám lừng, trấu. Cám gạo cũng là 1 loại nguyên liệu có giá vô cùng rẻ, rẻ cỡ học sinh lớp mầm, lớp chồi vậy đó, thậm chí là rẻ hơn nữa. Đậu nành cũng vậy, giá thành cũng vô cùng rẻ, hơn nữa hàm lượng xơ trong đâu nành là vô địch, nó chưa xơ nhiều ở phẩn vỏ cứng của đậu nành.

Thứ 4 là bánh dầu: Nguyên liệu này có rất nhiều ở các vùng quê, vùng quê nào trồng đậu phộng mà tới mùa thu hoạch xong người dân đem phơi khô đậu nguyên vỏ và ép thành dầu phộng chúng ta ăn. Còn phần xác thì mua về bằm ra cái thì bón cây, cái thì cho heo, cho cá. Một điều đặc biệt là ở các trang trai gà người ta hay sử dụng cái này để rút nước cũng như xử lý mùi hôi của phân gà hiệu quả rất rất cao. Các thương cũng thu mua loại nguyên liệu này theo kiểu có nhiêu mua hết bấy nhiêu. Hơn nữa giá thành của nó cũng rất mềm.

Thứ 5 là cám gà, cám ba vì: Có thể nói 2 ông nội này là tổng hợp của tất cả các nguyên liệu trên và trộn thêm 1 ít các loại tôm tít, cua biển tạp nham lại mà thành, riêng ông cám ba vì có sử dụng hương liệu để tạo mùi thơm. Có nhiều người đồn thổi rằng cám gà và cám ba vì có thuốc xử lý phân hôi nhưng thú thật đó là sai hoàn toàn, tôi khẳng định 100% cám gà, cám ba vì không có thuốc xử lý phân hôi. Các bạn tưởng rằng thuốc thang nó rẻ lắm hay sao mà cho vào? 1 kg cám gà, ba vì có giá trị là bao nhiêu mà cho vào trong đó? mà thay vào đó là các chế phẩm sinh học, các chế phẩm sinh học này có giá thành khá rẻ và nó lại được làm từ các loại nguyên liệu tôi đã nói ở trên và một ít bột cưa (hay còn gọi là bột gổ, mùn cưa). Đó là cái cách xử lý phân hôi rất thông minh, chi phí giá thành rất thấp.

Hàm lượng xơ trong cám gà con rất nhiều, tôi dám chắc rằng phải đến 60% trong cám gà là xơ, 20% là các loại đạm như tôm biển và 1 ít còn lại là các thứ linh tinh khác. Có thể bạn không tin tôi nói, ok bây giờ để kiểm thử đơn giản nhất tôi nói có đúng hay không thì các bạn có thể lấy 1 nắm cám gà cho vào 1 cái thau nước nhỏ thì các bạn sẽ thấy rằng rất nhiều hạt cám gà sẽ nổi lình bình trên mặt nước ngay. Tin tôi đi vì tôi đã làm thử rồi.

4. Hàm lượng đạm rất ít để phân khô

Cái này thì rất là đơn giản, càng ít đạm phân sẽ càng đẹp, càng nhiều đạm phân sẽ nát và có mùi ngay. Cũng giống như con người chúng ta vậy thôi, khi chúng ta ăn hàm lượng đạm nhiều thì chúng ta sẽ đi phân lỏng, ví dụ như thịt chó rất mát vì có đạm nhiều, khi ăn thịt chó người ta sẽ sử dụng các loại rau hoặc củ quả có tính ấm, tính nóng, tính ôn để kéo cái tính mát rất bổ dưỡng có trong thịt chó.

Cũng giống như trẻ con, hằng ngày chúng ta bồi dưỡng cho nó bằng những đồ ăn vô cùng bổ dưỡng thì phân của nó sẽ lỏng và rất thối, anh em nào làm bố rồi sẽ biết cái này rất rỏ. Vậy tại sao càng ít đạm phân sẽ đẹp và nhiều đạm phân sẽ nát? Rất đơn giản, chỗ này các bạn cần phải biết và nắm rỏ đạm là gì và quá trình tiêu hóa chất đạm. Đạm là gì? Đạm hay còn gọi là protein. Đây là một chất mà bất kỳ cơ thể sống nào cũng cần để nuôi cơ thể, hiểu vậy cho nó nhanh gọn nhẹ.

Tiêu hóa đạm như thế nào: Đạm là một chất có cấu tạo khá phức tạp, quá trình phân hủy và hấp thụ nó khá lâu, huống gì đối với chim thì tốc độ trao đổi chất của nó khá nhanh, khoảng 3-5 phút thì việc hấp thụ và tiêu hóa đạm là rất khó khăn và dường như là rất ít. Cho nên việc làm cám cho chim phải giảm hàm lượng đạm trong trứng và trong tôm xuống mức tối đa nếu như muốn khô phân. Vậy giảm hàm lượng bao nhiêu là vừa đủ và tỉ lệ thế nào? Các bạn đọc từ từ sẽ rỏ.

Chú ý: Chính vì các nguyên liệu xơ thô ở trên được cho tổng hợp vào trong cám gà, cám ba vì cho nên tôi chỉ nói cách làm của 2 loại nguyên liệu trên. Tuy nhiên nếu các bạn muốn thử riêng từng cái thì cũng có thể sử dụng cám gạo làm phôi chính và ít ngũ cốc. Ngũ cốc thí các bạn có thể chọn đậu nành và gạo trắng vì đây là 2 nguyên liệu có giá thành rẻ nhất và các thương hiệu cám trên thị trường hiện nay tôi chắc chắn đều có 2 loại này. Đậu xanh thì 1 ít vừa phải theo tỉ lệ tôi sẽ nói ở đây.

5. Cách làm cám chào mào khô phân với cám gà, ba vì.

 • Cám gà 5 lạng (có thể thay thế bằng ba vì hoặc đậu nành)
 • Đậu nành 2 lạng
 • Gạo trắng 2 lạng
 • Đậu xanh 1 lạng (hấp lên lấy độ ẩm)
 • Đậu phụng 1 lạng
 • Trứng gà: 1-2 cái
 • Tôm : 1 lạng
 • Nước sôi nguội: (nếu quá khô thì dùng cái này)

Cái công thức này khi thành phẩm sẽ có màu vàng hoặc màu vàng xám nhạt. Muốn thay đổi màu sắc thành đen thì các bạn cho đậu đen và mè vào, muốn đỏ bầm bầm thì thêm 1 ít cà rốt và gạo lức vào, là nó sẽ khác ngay chứ có gì mà khó khăn đâu. Đây là một công thức cám rất đơn giản có thể các bạn không tin vào mắt mình vì nó quá đơn giản, hàm lượng đồ tanh của nó khá ít chỉ có 1 – 2 cái trứng và 1 lạng tôm. Các bạn có tin những gì tôi nói không? Chắc không đúng không? Nếu các bạn không tin thì các bạn có thể làm theo đi, phân nó sẽ khô rang, ỉa cháy đít và đẹp ngất ngây luôn, vì sao vậy? Vì nó chẳng có gì, hàm lượng dinh dưỡng trong cám quá ít, lượng đạm trong cám cũng được hạ xuống tối đa nên phân sẽ khô như chưa từng được khô.

Đạm càng ít, xơ càng nhiều thì phân sẽ càng khô, đây là 1 nguyên tắc căn bản bất di bất dịch từ khi nào rồi, càng ít dinh dưỡng phân càng khô, vì bộ máy tiêu hóa sẽ làm việc ít hơn, dễ hấp thu hơn. Cũng giống như 1 người ăn cơm nước mắm khi đi ngoài phân sẽ rất khô cứng vón cục. 1 người ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, thì phân nó sẽ ướt hơn so với người kia. Tôi khẳng định 100% như vậy luôn, và chim cũng thế, cũng đơn giản vậy chứ không có gì thần thánh cao siêu cả.

6. Ưu điểm khi chọn cám gà, ba vì làm phôi chính

 • Nguyên liệu dễ tìm, lúc nào cũng có
 • Đỡ mất công đoạn rang sấy, tiết kiệm chi phí cao
 • Giá thành cám gà, ba vì rất rẻ, tiện dụng
 • Vì lượng xơ nhiều nên rút ngắn thời gian sấy, tiết kiệm gas
 • Phân chim ra đẹp, không hôi vì xơ rất nhiều

7. Nhược điểm khi chọn cám gà, ba vì làm phôi chính

 • Không thế kiểm soát nguyên liệu phối trộn
 • Không rỏ quá trình phối trộn và xử lý thế nào
 • Nguyên liệu tạp rất nhiều, như tôm, cua, bột cá
 • Cám gà đã được xử lý 1 lần nên chúng ta xử lý thêm 1 lần nữa thì giá trị dinh dưỡng dường như không đảm bảo.

8. Có ai dùng cám gà và ít đạm không?

Tôi khẳng định là có, thậm chí là cả các thương hiệu cám sử dụng cám gà, ba vì làm phôi chính. Và chỉ sử dụng 1-2 cái trứng gà /1kg cám. Thiệt ra sử dụng cám gà hoặc ba vì thì cũng không có gì là xấu và không tốt. Chỉ duy nhất 1 nhược điểm quan trọng then chốt đó chính là buộc phải chế biến 2 lần. Có nghĩa là cám gà hoặc ba vì đã qua chế biến rồi nên khi chúng ta chế biến thêm 1 lần nữa sẽ làm mất đi dinh dưỡng có trong đó rất nhiều. Hơn nữa nếu sử dụng cám gà và ba vì thì nguyên liệu và thành phần cũng rất khó kiểm soát, dường như là không thể.

9. Cách xử lý phân khô tốt nhất khi cám ít chất xơ hiện nay là gì?

Đó chính là ăn chín uống sôi, đây là cái cách mà tôi đang áp dụng. Có nghĩa là mọi nguyên liệu đồ tanh gồm có: Tôm, trứng, gan heo ( nếu theo công thức của tôi ) thì phải được hấp chín hoàn toàn. Nếu bài cám của bạn hàm lượng xơ ít, và không có cám gà, cám ba vì thì đây là cách tốt nhất để chim có thể đi ra phân khuôn và khô. Đặc biệt cho dù hàm lượng trứng của bạn nhiều 8-10 cái/1kg cám thì vẫn có thể khô ( chứ không thể cháy đít ) nếu như được làm chín. Chín ở đây có nghĩa là hấp hoặc luộc bằng nước cho chín chứ không phải là sấy chín nhé.

Tuy nhiên cám cũng chỉ là cám, không phải 100% con nào cũng ra phân khô khi ăn cám cả. Đôi khi có những con phân rất đẹp nhưng có những con phân thì rất nát. Cái này mỗi con mỗi cơ địa khác nhau hoàn toàn nên rất khó để điều chỉnh và khắc phục. Chúng ta đành lấy số đông vậy thôi. Hầu như những con đi phân nát thường là những con uống nước rất nhiều, nhưng đấu giàn rất tốt. Đi phân nát không phải là đau bụng gì cả nhé các bạn. Thế nên thời gian sắp tới tôi sẽ chia sẽ cái vụ chim uống nước nhiều, phân nát và cách khắc phục.

Trên đây là những gì tôi muốn chia sẽ đến với các bạn để các bạn có 1 cái nhìn nhận chính xác và rỏ ràng nhất. Các bạn đừng mơ mộng hão huyền về ba cái vụ phân ướt phân khô làm gì vì đó là giá trị ảo, không thật, đó là tôi nói thẳng thắn, mích lòng ai thì ráng chịu. Còn các bạn chơi, hãy là người chơi chim thông minh, sáng suốt và tỉnh táo. Đừng bao giờ a dua theo số đông và mê muội qua những lời quảng cáo nói phét nói sảng nói tầm bậy tầm bạ để rồi sau này nhìn lại phải tiếc nuôi những gì mình đã trải qua. Chào và chúc các bạn chim cò ngày một căng như dây đàn.

Xem thêm bài viết: Thời điểm bẫy chào mào

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button