Chăm SócChim Cảnh

Làm sao để chào mào có lửa ?

Chăm sóc chào mào căng lửa

Chim chào mào sau khi thuần hóa xong thì nhiều người bắt đầu quan tâm đến các vấn đề : Làm sao để chào mào có lửa? Cám tốt cho chào mào? Tại sao chào mào không chơi?…

Để chim có lửa thì cần phải có sức khỏe tốt và tinh thần sung mãn. Cần phải kết hợp quá trình chăm sóc tốt từ thức ăn, tập dợt, ngủ nghỉ… Và thêm 1 tí khéo tay nữa, bởi có chú chim mình chăm sóc rất tốt mà không lên lửa. Trong khi đưa cho người khác chăm thì lại lên lửa và chơi rất tốt, dù chăm sóc không tốt bằng mình.

Thử so sánh ca sĩ biểu diễn như 1 chú chim. Nếu hôm đó tâm trạng họ thoải mái thì bài hát sẽ hay hơn, sức khỏe họ tốt thì hát nhiều bài hơn… Chú chim cũng vậy để căng lửa và chơi bền thì cần quá trình chăm sóc, tập luyện tốt.

Cách chăm sóc để chào mào có lửa và chơi bền

làm sao để chào mào có lửa
Chăm sóc chào mào căng lửa

#1. Thức ăn để chào mào căng lửa

Đây là điều quan trọng nhất, thức ăn cung cấp năng lượng cho chim hoạt động hàng ngày. Nếu lượng dinh dưỡng trong thức ăn chỉ vừa đủ cho chim bay nhảy thì rất khó để chim lên lửa. Do đó phải cần bổ sung chất cho chim nhanh lên lửa theo các yếu tố.

  • Cám nên dùng cám chất lượng hoặc tự làm, nên mua các loại cám tốt giá từ 40k trở lên. Những loại cám này hầu như cung cấp đầy đủ chất tinh bột, đạm, vitamin các loại… Một số loại cám phổ biến như BiFood, Hiển Bảo Khánh, Thắng Mẹo Đà Nẵng…
  • Mồi tươi đa số cho chim là cào cào, nên cho chim ăn 1 tuần 3 lần và chọn những chú cào cào non. Thỉnh thoảng có thể đổi sang trứng kiến, dế, sâu quy. Nhưng cào cào vẫn quan trọng nhất.
  • Trái cây thì không thể thiếu đối với chào mào vì bản chất của chào mào là ăn trái cây. Cho chào mào ăn trái cây vào những ngày không ăn cào cào. Hôm nay ăn trái cây thì mai ăn cào cào và ngược lại. Những loại trái cây cho chào mào gồm chuối, táo, đu đủ, cam, bình bát dây, hồng xiêm…Nhưng chuối vẫn là quan trọng nhất, những ngày nắng nóng thì cho chim ăn cam để giải nhiệt.

#2. Chế độ tắm táp để chào mào lên lửa

Việc tắm nắng và tắm nước ngoài việc giúp cho chim sạch sẽ, bộ lông óng mượt, diệt các ký sinh trùng sống trên người, hấp thụ vitamin D. Nó còn giúp cho chim nhanh dạn người và nhanh lên lửa.

  • Tắm nắng thì nên tắm vào khoảng thời gian từ 7h – 10h sáng, thời gian tắm khoảng 1h. Hạn chế phơi nắng vào lúc nắng gắt và để ánh nắng chiếu trực tiếp vào chim. Nếu không có thời gian có thể phơi nắng vào buổi chiều thời gian 16h – 17h. Ngày nào cũng cho chim tắm nắng, và không nên cho chim thấy mặt nhau sẽ giúp chim lnhanh lên lửa hơn.
  • Tắm nước 3 lần 1 tuần, nên tạo thói quen cho chim tắm vào 12h trưa để chim không tắm vào cóng nước khi đang thi ( nếu bạn cho chim tắm vào khoảng 10h sáng, thì lúc chim đang chơi nó sẽ nhớ giờ đó là tắm -> chim chui vào cóng nước để tắm). Tắm xong thì mang chim ra phơi nắng khoảng 10 phút cho khô lông rồi mang vào. Thỉnh thoảng nên cho vào nước 1 ít muối để chim tắm, giúp diệt rận mạt sống trên lông. Những ngày trời lạnh, mùa đông thì hạn chế cho chim tắm.

#3. Chế độ ngủ nghỉ để chim nhanh lên lửa

Khoảng 17h chiều trùm áo lồng lại và treo nơi yên tĩnh cho chim ngủ, nếu có điều kiện thì treo mỗi con mỗi góc là tốt nhất. Treo chim chú ý mèo, chuột gây hại cho chim, lúc chim nghỉ ngơi không nên đụng lồng, hayy kéo áo lồng làm chim giật mình. Khoảng 7h sáng thì mang chim ra treo ở cái cây, cái sào để chim đón ánh ban mai và cất tiếng hót chào ngày mới.

#4. Chế độ tập dợt chào mào để chim căng lửa

Khi chim có môi trường sống tốt, ăn uống đầy đủ thì bây giờ các bạn nên mang chim tới địa điểm dợt dãi. Để chim học hỏi kinh nghiệm và hót đấu với những chú chim khác.

  • Đối với chim lần đầu tiên đi cội thì 2 tuần đầu tiên chỉ treo chim ở xa, và trùm áo lồng lại cho chim nghe các con khác hót. Sau 2 tuần thì  mở áo lồng ra nhưng vẫn treo ở xa, lúc này chim đã dần quen cội và đã hót lại các con khác. Qua 1 tháng thì có thể kè chim gần lại các con khác để chơi. Những lần đầu tiên nên mang đi dợt 2 lần 1 tuần và tăng dần lên.
  • Đối với chim thuộc, chim đã có giải 2 tuần đâu tiên cũng treo ở xa nhưng mở áo lồng ra, đến tuần thứ 3 thì có thể treo gần để em nó chơi.
  • Chim sau mỗi lần đi dợt về sẽ sung hẳn lên, siêng hót hơn. Chú ý không treo chim quá gần nhau làm chim bu lồng. Không treo gần các chú chim già mùa, căng lửa, nó sẽ làm cho chim mình sợ và khó lên lửa.

#5. Tập lực để chào mào có lửa

Với cách chăm sóc như trên thì chim sẽ căng lửa nhanh nhưng chơi không được bền. Để chào mào chơi bền thì cần tập lực cho chào mào, dùng lồng đứng hoặc lồng ngang khoảng 1m2 đến 1m6 cho chim vào trong đó. Bố trí 2 cầu : 1 bên để nước và 1 bên để thức ăn để chim phải nhảy qua lại. 1 tuần cho chim tập 3 lần, mỗi lần khoảng 2h.

Chăm sóc đều tay như trên thì chim sẽ lên lửa nhanh thôi, chăm sóc tốt nó sẽ không phụ lòng mình đâu. Bạn nào muốn cho chào mào lên lửa nhanh thì tham khảo bài này : kích lửa chào mào .

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button