Chăm SócChim Cảnh

Làm sao để lấy trứng kiến cho chim?

Lấy trứng kiến đúng cách

Chào các bạn ! Trứng kiến vàng là nguồn thức ăn cực kỳ tốt cho các loại chim cảnh như : Chào mào, Chích Chòe. Trứng kiến giúp chim thay lông nhanh, giúp chim căng lửa bởi nó chứa đa số chất đạm và vitamin nên rất tốt cho chim. Nhưng việc lấy trứng kiến cũng không đơn giản, bởi khi đụng vào tổ nó sẽ cắn và tha nhộng đi. Nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lấy món đặc sản này cho chim.

Làm sao để lấy trứng kiến cho chim?

Trứng kiến vàng ở đâu ?

Trứng kiến vàng này thường có nhiều ở miền Nam và miền Trung, chúng làm tổ trên các cành cây, ngọn cây rậm rạp. Những thân cây có tán lá rộng khoảng 5 – 6 m thì có khoảng 8 – 9 tổ trứng kiến vàng. Khi chúng làm tổ đủ lớn và khoảng một thời gian sẽ cho ra nhộng kiến. Thường vào khoảng tháng giêng và tháng 2 là thời điểm có nhiều trứng kiến nhất. Lúc này chúng ta mới lấy trứng kiến cho chim. Nếu kiểm tra chưa chó nhộng thì không nên lấy.

Làm sao để lấy trứng kiến cho chim ?

Để lấy trứng kiến chúng ta cần phải làm sào : Tùy theo khu vực của bạn có trứng kiến ở cây cao hay thấp mà làm sào. Thông thường nên làm sào dài khoảng 6 – 8m là được. Tiếp đến chúng ta cần phải làm cái để hứng trứng ở đầu sào, làm cái hứng trứng có thể làm 1 trong 2 cách sau :

+ Dùng dây kẽm buộc 2 bên thau nhôm cho cần bằng rồi buộc vào sào tre.

+ Dùng vòng sắt có đường kính khoảng 35 – 40 cm, có thể to hơn cũng được. Để sắt dư ra khoảng 10cm và buộc vào đầu sào. Tiếp đến là dùng vải có lỗ nhỏ, vải mùng và may lại thành cái túi đựng quanh vòng sắt. Chiều dài từ vòng sắt đến đáy của vải mùng khoảng 30cm là vừa. Bây giờ chúng ta đã có vợt để lấy trứng kiến rồi đó.

Tiếp đến là dùng nhớt xe máy hoặc mỡ bò và bôi quanh cây sào, cách đầu vợt khoảng 50cm là được. Mục đích là để kiến khỏi bỏ theo thân sào và xuống cắn chúng ta.

Khi đi bắt ta chuẩn bị một chén bột mì mịn, một cái thau nhôm đường kính 50cm, đáy sâu. Cho bột mì vào thau mang đi theo. Mục đích để bỏ tổ kiến vào thau và lội qua bột mì để chúng ta dễ dàng lấy nhộng.

Đến chỗ tổ kiến ta dùng vợt ôm hết tổ kiến và lắc mạnh liên tục cho tổ vỡ và trứng rơi vào vợt. Lắc đến khi toàn bộ trứng đã được lấy hết nhanh tay đổ hết cả trứng lẫn kiến và lá vào thau bột mì (kiểu gì cũng sẽ bị cắn vài phát do các con nó bám ở thành vợt, vào thau rồi thì sẽ không cắn được nửa). Dùng cây nhỏ đập vào thành cái thau cho kiến rơi vào thau khỏi cắn khi ta cầm thau lên.

Lắc thau bột cho bột mì trộn đều với đám trứng và kiến. Lắc một lát toàn bộ kiến và trứng sẽ nằm hết dưới đáy thau ít con mới mò lên được lúc này thoải mái luôn không sợ bị cắn nữa. Trộn đều cho bột bao lấy trứng ( bột ôm vào trứng và dính vào mắt kiến bị cay mắt sẽ không tha trứng đi được ). Nghiêng thau cho kiến dồn về một góc rồi gạt hết kiến ra ngoài.

Vậy là ta có thau trứng kiến nguyên chất mà dễ lấy nữa. Đem về đổ vào vợt sàng lại cho bột rơi ra ta được trứng kiến. Rửa sạch để ráo cho vào ngăn mát để bảo quản trứng kiến và cho chim ăn dần. Chúc các bạn thành công và vui vẻ. Nhớ chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích nhé các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button