Chăm SócChim Cảnh

Làm sao trị chào mào bị rụng lông đầu

Chim rụng lông đầu

Gần đây có rất nhiều người hỏi mình làm sao trị chào mào bị rụng lông đầu. Mình không thể trả lời tất cả kịp thời được nên viết bài này hướng dẫn cách trị chào mào bị rụng lông đầu.

Trước tiên mình xin nói là không phải chim thay lông nhé, và thông thường chim thay lông cũng rất ít trường hợp rụng trọc đầu như vậy. Và bài hướng dẫn này cũng chỉ dành cho chim đang chơi bình thường nhưng bị rụng lông đầu, còn những chú chim bổi, má trắng do bẫy lưới, do chọc đầu vào nan lồng bị rụng thì chịu khó nuôi cho chim thay lông là sẽ lên.

Nhận biết chim bị rụng lông đầu

Trước tiên chào mào bị rung lông quanh mắt và 1 phần tách đỏ, rụng giống như cái họa quanh mắt chim vành khuyên. Tiếp đến bắt đầu rụng dần lên phía trên mào, rồi rụng lông đầu và cổ. Nói chung chim chỉ rụng lông đầu còn phần lông mình, lông cánh và đuôi vẫn bình thường. Chim vẫn căng lửa và chơi có vẻ ức chế hơn. Ngoài ra còn 1 số con còn có trường hợp đang chơi nhảy loạn xạ ( dù không có con vật hay người làm sợ ), chim chơi bu lồng nhiều hơn lúc trước và thậm chí tự cắn vào lông cánh và đuôi. Mắt chim khi bị loại này hơi mờ và tỏ vẻ chậm chạp hơn nhiều. Nếu thấy chim mình có các dấu hiệu trên thì hãy xem nguyên nhân làm chào mào bị rụng lông đầu.

Nguyên nhân rụng lông đầu ở chim

  • Do cám chim đang ăn, mình đã hỏi khoảng trên người 10 có chim bị rụng lông đầu ăn cám gì và có cùng 1 kết quả, còn cám đó tên gì thì mình xin phép không nói. Do trong cám chứa nhiều chất kích thích, chất gây nóng, hàm lượng đạm quá cao : Ớt, táo tàu, kỳ tử, mật ong, tôm…làm cho chú chim luôn nóng và bức rức trong người.
  • Thời tiết cũng là nguyên nhân, vào mùa đông chim ăn cám đó bình thường, giúp giữ ấm cho cơ thể. Nhưng khi sử dụng cám đó vào mùa hè sẽ gây nóng cho chim. Vì thế ở trong miền Nam xài cám ở miền Bắc làm đa số bị, mặc mù ở ngoài Bắc chim chơi rất tốt và bền.
  • Do cách chăm sóc, chim ít được tắm nắng, dợt dãi để xả lửa và điều đặc biệt nữa là chỉ cho ăn cám mà không nhớ rằng bản chất chào mào là loại ăn trái cây. Không phát hiện kịp thời từ lúc rụng lông quanh mắt nên dần chim bị rụng luôn hết đầu.

Chim rụng lông đầu trị thế nào?

Hiểu được các nguyên nhân trên sẽ biết phần nào cách trị chào mào bị rụng lông đầu rồi đó.

  1. Các bạn nên đổi sang loại cám khác ngay, đừng vì sợ chim mất lửa mà để cám đó dẫn đến hỏng chú chim. Nên sử dụng các loại cám hàm lượng đạm, chất nóng ít như Vương Việt Anh, Ba Vì hoặc cám đậu xanh cũng được. Giá khoảng 10 – 15K / 1 bich 500gr.
  2. Bổ sung nhiều trái cây giúp chim mát để kích thích ra lông như : Đu đủ, cam, bình bát dây, cà chua, mướp khía… Nên ngày nào cũng cho ăn và thay đổi các loại trái cây. 1 tuần cũng nên bổ sung cào cào non 1 lần.
  3. Ngày nào cũng phơi nắng khoảng 30 phút vào buổi sáng, chỉ nên phơi vào lúc mặt trời bắt đầu mọc. Nắng sáng giúp chim hấp thụ vitamin D và kích thích da đầu ra lông tơ.
  4. Cho chim tắm 4 lần / 1 tuần. Khi tắm pha vào 1 ít muối để diệt khuẩn hoặc cho 1/2 nước xúc miệng Listerine bạc hà, vừa giúp diệt khuẩn và kích thích cho lông tơ phát triển.
  5. Những chú chim bị vậy thì hạn chế trùm kín áo lồng, vì chim đang  bức bối trong người trùm nhiều quá làm chú chim càng cuồng hơn. Chỉ nên trùm kín vào lúc chim đi ngủ, sáng ra thì mở 1/3 áo lồng ( đối với lồng tròn ) và vén áo lồng hình chữ A đối với lồng vuông và treo chim ở nơi yên tĩnh. Cho chim tắm xong cũng để áo lồng như vậy và treo chim ở nơi yên tĩnh, có ánh sáng để ăn.
chào mào bị rụng lông đầu
Chào mào rụng lông đầu

Hình trên là chú chào mào Bình Định sau 1 tháng chăm sóc đã ra lông đầu. Với cách này thì khoảng từ 1 – 2 tháng là chú chim đã ra lông đâu lại. Cũng tùy cơ địa chú chim mà nhanh hay chậm, có con từ 3- 6 tháng, có con phải đợi thay lông xong mới mọc lên lại. Ngoài ra cũng thường xuyên vệ sinh lồng cóng, diệt rận mạt dưới đáy lồng, vì nó cũng góp phần làm chim rụng lông đầu đó. Chúc thành công, mong nhận được sự phản hồi của các bạn.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button