Cây CảnhChăm Sóc

Lan mới mua về cần làm gì?

Xử lý lan mới mua về

Lan mới bóc rừng về, mới bóc trụ ra, mới chuyển từ vùng này tới vùng khác. Nếu để vậy thì cây sẽ phát triển chậm hoặc ngừng đi ngọn. Vì vậy lan mới về nhà cần phải xử lý.

xử lý lan
Cách xử lý lan rừng mới mua về

Cách xử lý lan rừng, lan mới mua về nhà

Xử lý lan mới bóc rừng về

Lan rừng mới bóc về thì bộ rễ sẽ bị hỏng. Vì vậy bạn cần bỏ bộ rễ đi để rễ mới dễ ra hơn.

Sử dụng kéo cắt sạch các rễ già đi. Sau đó ngâm cây với dung dịch thuốc với 1 lít nước sạch:

  • Chế phẩm Hùng Nguyễn pha 20 giọt / 1 lít nước.
  • 2ml Vitamin B1 của Thái
  • 2ml phân kích rễ SEASOL của Úc được làm từ tảo biển giúp kích rễ rất tốt ( bấm vào để xem )

Ngâm trong nước khoảng 30 phút để cây ngấm thuốc sau đó trồng vào chậu và để nơi thoáng mát. Đối với lan đơn thân thì bạn có thể treo ngược cây như vậy khoảng 1 tuần rồi ghép vào chậu cũng được.

Đối vơi lan mới mua về hoặc bóc rừng về

Cây mới mang tới nhà mình thì các bạn không nên tưới nước liền. Cứ để cây ở 1 góc khoảng 5 tiếng cho nó quen với môi trường sống mới. Sau 5 giờ thì các bạn bắt đầu chống sốc cho cây.

Chống sốc nhằm mục đích giúp cây phục hồi và phát triển lại bình thường khi bị thay đổi môi trường sống. Dùng vitamin B12 hoặc nha đam để chống sốc cho lan.

  • Vitamin B12 có thể dùng loại thuốc chích mua ở tiệm thuốc hoặc vitamin B12 cho động vật tại cửa hàng thú y. Pha 2 ml/ 1 liy1 nước và phun liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.
  • Đối với nha đam thì chúng ta dùng 1 lá to bằng bàn tay rồi xay nhuyễn. Trộn chung với 4 lít nước sạch rồi lọc cặn bã. Phun liên tục cho cây trong vòng 1 tuần, ngày nào cũng phun.

Chăm sóc cây mới bóc rừng về

Đối với lan mua cả chậu thì chăm bình thường. Đối với lan bóc rừng về cân chăm sóc để cây ra rễ và phát triển lại bình thường.

Cũng sử dụng kết hợp 3 loại thuốc trên : Chế phẩm Hùng Nguyễn + Vitamin B1 + Kích rễ SEASOL và  pha mỗi loại 1ml / 1 lít nước sạch và phun 3 ngày 1 lần. Phun đến lúc cây nhú rễ mới thì dừng lại hoặc phun với lộ trình dài ngày hơn. Khoảng 1 tuần phun 1 lần.

Khi lan rừng đã ra rễ và tiếp tục đi ngọn thì chăm sóc bình thường như lan ở nhà thôi. Chúc thành công

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button