Cây CảnhChăm Sóc

Nguyên tắc ra hoa và kie của lan thân thòng

Lan thân thòng ra kie và hoa

Hiện nay có nhiều người bán các loại thuốc kích kie, kích hoa và bảo đảm nó sẽ ra kie hoặc ra hoa 100%. Điều này hoàn toàn sai nhé. Thuốc kích chỉ là chất để kích thích mắt ngủ đã hình thành trong thân  để mắc đó thức và ra hoa hoặc kie. Kie hay hoa đã hình thành trong thân từ quá trình chăm sóc chứ không phải do thuốc.

ra hoa và kie
Lan đột biến 5 cánh trắng vô thường vừa nở hoa vừa cho kie

Nguyên tắc ra hoa và kie của lan thân thòng

Bài viết này sẽ nói rõ nguyên tắc ra hoa và ra kie của lan thân thòng từ đó bạn sẽ biết cách chăm cây ra hoa hay kie theo ý của mình. Lan thân thòng thường sẽ thắt ngọn vào khoảng tháng 10 dương lịch đến tháng 2 mới nhú mầm. Trong quá trình này cây sẽ không phát triển về chiều dài nữa và thời điểm chăm sóc này cũng quyết định năm sau cây ra kie hay hoa.

Nguyên tắc ra kie của lan thân thòng

Khi cây đã đứng ngọn, nếu chăm sóc tốt từ chế độ tưới nước, sống môi trường độ ẩm cao. Được bón nhiều oha6n đạm thì năm sau trên thân sẽ ra nhiều kie.

Nguyên tắc ra hoa của lan thân thòng

Ngược với việc ra kie, để lan ra hoa thì cần phải sống trong môi trường ” Khắc khổ ” : Cắt nước cho cây, cho cây ăn nắng nhiều, cây sống trong môi trường nóng. Cây được bón lượng phân có hàm lượng kali cao để phát triển hoa.

Làm sao để lan ra kie hoặc hoa?

Để lan thân thòng ra kie thì các bạn vẫn chăm sóc cây đều đặn trong thời gian nghỉ, tưới nhiều nước, luôn giữ giá thể ẩm ướt. Bón nhiều phân đạm để cây phình ra, như vậy vào tháng 2 năm sau cây sẽ ra nhiều kie hơn.

Ngược lại để lan thân thòng ra hoa thì bạn cần phải cắt nước hoàn toàn cho cây từ lúc cây bắt đầu thắt ngọn đến tháng 2 dương lịch năm sau. Trong thời gian này nên lấy phân có hàm lượng đạm cao ra khỏi giá thể, thay vào đó là phân có hàm lượng lân, kali cao để cây tập trung phát triển hoa.

Các bạn cứ cắt nước cho cây teo tóp lại, không sợ cây chết đâu, đến tháng 2 tưới nước thì cây sẽ hút nước và phình to lại, đồng thời sẽ cho hoa.

Đó là nguyên tắc ra hoa, kie của dòng lan thân thòng, và cũng không chuẩn 100% đâu nhé. Bởi trên 1 thân có thể có mắt ra kie có mắt ra hoa. Nhưng tỉ lệ sẽ nhiều hơn thôi. Chúc thành công

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button