Cây CảnhChăm Sóc

Các cách nhân giống phi điệp

Nhân giống phi điệp thê nào?

Hàng năm các cây phi điệp ( hay còn gọi là giả hạc ) và các loại hoàng thảo thân thòng đều sinh thêm mầm gốc và chồi non ( kie ) theo quy luật sinh trưởng của cây. Người chơi có các cách nhân giống phi điệp khác nhau nhưng chung quy lại cũng là những cách dưới đây :

cách nhân giống phi điệp
5 cánh trắng mắt lệ

5 cách nhân giống phi điệp

#1. Cắt khúc để nhân giống phi điệp

Khi thân đã thắt ngọn, cây phình to ra thì chúng ta cắt thân tơ này để làm kie. Thường bắt đầu vào tháng 11 dương lịch bởi thời điểm này phi điệp đã ngừng phát triển.

Cách làm : Sau khi cắt khỏi thân mẹ, các bạn vặt hết lá trên thân, mang treo ở nơi mát khoảng 10 ngày để đây rút bớt nước trong đó. Mục đích để lúc ươm kie phi điệp không bị thối.

Dừng dao lam đã tiệt trùng bằng cồn 90 độ cắt từng khúc ra, nên cắt 1 khúc có 2 mắt ngủ để cây phát triển mạnh hơn.

Chấm bột Rooting-powder vào 2 đầu của vết cắt ( có thể bôi thêm keo liền sẹo cũng được ) sau đó cho vào giá thể là chậu, rổ, viêm nén ươm kie… Đặt vào nơi mát, ít ánh sáng, tốt nhất là môi trường ánh sáng dưới 50%. Tưới nước để giữ ẩm cho kie ra mầm.

Bột Rooting-powder có tác dụng rất tốt giúp diệt khuẩn, bảo vệ vết cắt, kích thích ra rễ được tin dùng rất nhiều bởi anh em chơi lan đột biến. Sử dụng bột Rooting-powder cũng không cần bôi keo liền sẹo.

ĐẶT MUA ROOTING POWDER CỦA MỸ TẠI ĐÂY

Ưu điểm : Mầm gốc chậu mẹ sẽ phát triển sớm và nhanh mà không cần chúng ta làm mầm gốc cho cây. Bởi vì cây không phải nuôi kie con.

Tỷ lệ lên kie cao và đồng đều, kie nảy ra là sẽ lên rễ ngay. Và chăm sóc dễ dàng hơn bởi bộ rễ đã phát triển ổn định và không sợ bị chột cây.

Nhược điểm : Kie con có thể phát triển chậm, thông thường mất từ 4 đến 6 tháng mới đạt được chiều cao 7 đến 10cm.

Dễ bị thối cả lô do tưới nước quá nhiều, dễ nhầm lần với các giống khác khi ươm đại trà

#2 Kích kie để nhân giống trên thân già

Để kích kie trên thân già thì phải đợi thân thắt ngọn, phình to, xuống lá, vỏ lụa bên ngoài khô và ngã màu. Thời điểm làm kie trên thân già là vào mùa xuân hàng năm vào tháng 2 đến tháng 4 dương lịch

Cách làm : Các bạn khoan vào thân, cắt hình chữ V hoặc rạch dọc thân cách nhau từng đốt và bôi thuốc kích kie vào. Sau đó bôi keo liền sẹo vào để chống thối do vết thương hở.

Trên thị trường hiện này có rất nhiều loại thuốc kích kie, được người chơi lan đắt tiền sử dụng nhiều là Keiki Pro của Mỹ, tuy giá khá cao nhưng an toàn cho cây.

XEM THÊM VỀ THUỐC KÍCH KEIKI PRO HÀNG MỸ

Nếu không có điều kiện thì bạn có thể mua thuốc kích Kieki Duy đỏ cũng được : XEM TẠI ĐÂY

Sau khi kích kie thì cần phải giữ ẩm, tránh ánh sáng để tỷ lệ đạt kie cao. Nếu cây mẹ bị khô, thiếu nước và nắng nóng sẽ dễ ra hoa hàng loạt.

Ưu điểm : Kie lên nhanh, to và dài, có thể vừa ra cả hoa và kie. Tiện việc chia sẻ giống bởi có sẵn mặt hoa và kie trên thân.

Nhược điểm : Kích sớm thì mầm gốc sẽ lên chậm và yếu, còn kích muộn thì mầm gốc ở dưới đã có rễ nó sẽ hút dinh dưỡng làm kie trên thân chậm phát triển.

Dùng thuốc không chất lượng, dùng quá liều sẽ làm cho cây chậm ra rễ, kie dễ bị chai gốc ( lá đầu ngọn đổi màu và khô sớm ). Vì vậy cần phải dùng phương pháp làm kie ra rễ để cây phát triển tột hơn sau khi kích.

#3. Vừa đi ngọn vừa kích kie trên thân

Cách làm này hiện nay khá phổ biến đối với anh em chơi lâu năm hay các vườn lan. Đặc biệt khu vực miền Nam do thời tiết thuận lơi nên chăm cây và làm kie quanh năm. Đây là cách cây vừa lớn vừa làm kie.

Cách làm : Khi cây đạt tới chiều cao khoảng 30cm, thân mập mạp, lá đã cứng và dày là có thể làm kie. Khi làm thì nên cách gốc 10cm trở lên và cách ngọn 15cm trở xuống.

Bóc lớp vỏ xanh quanh mắt ngủ và tiến hành bôi thuốc kích kie. Chú ý: Do bôi trực tiếp nên dễ cháy và mù mắt, nên chỉ cần bôi ít thuốc hoặc phải pha loãng thuốc kích, mỗi loại thuốc có cách pha khác nhau.

Sau Khoảng 3 tuần lại làm kie khác phía trên, cứ cách ngọn 15cm là được, làm cho tới khi cây dừng ngọn thì thôi.

Ưu điểm : Có kie quanh năm, cây vừa đi ngọn vừa nuôi thân con, tỷ lệ ra kie cao và khó ra hoa.

Nhược điểm : Bôi thuốc quá nhiều làm cháy và hỏng mắt ngủ. Những cây yếu khi dùng cách này sẽ làm kie chậm lớn, cây và mầm gốc chậm phát triển.

#4. Để cây ra hoa và kie tự nhiên

Cách này bạn chỉ cần chăm sóc bình thường, cứ tưới nước giữ ẩm cho cây. Cây nào ra hoa thì ra, ra kie thì ra

Ưu điểm : Cây ra hoa căng đẹp đúng chuẩn với giống cây, ra kie thì kie mập, phát triển khỏe

Nhược điểm : Nếu làm kinh tế thì hiệu quả không cao do ít giống

#5. Nhân giống bằng cách phun thuốc

Sử dụng cách này bằng cách phun thuốc, phun kích kie pha loãng vào thân và mầm gốc hoặc dùng rêu giữ ẩm mầm gốc. Cách này thì hên xui và không có cách làm chuẩn nên nó chỉ là thí nghiệm của mỗi cá nhân.

Bản thân mình cũng có sử dụng cách này bằng cách pha 5cc / 1 lít nước thuốc kích Keiki Duy Xanh để phun vào thân và mầm gốc thì thấy mầm gốc ra khá nhiều.

Đó là 5 cách nhân giống phi điệp, sau khi kích xong thì các bạn đưa vào nơi mát và chờ đợi kết quả nhé. Các bạn nên thử và chọn cho mình cách phù hợp để nâng cao hiệu quả nhé. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy nó hữu ích nha.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button