Chim CảnhTrị Bệnh

Những bệnh thường gặp ở chào mào và cách trị

Trị bệnh cho chào mào

Khi chăm sóc chào mào chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi bệnh ở chim. Những bệnh thường gặp ở chào mào như : Ho gió, bại chân, tiêu chảy, trúng gió… Tùy theo mức độ nặng nhẹ mà việc chữa trị nhanh hay chậm, có con chữa rất nhanh, có con trị hoài không hết thâm chí chết. Bài viết này sẽ giúp người mới biết nguyên nhân và cách trị hiệu quả nhất.

Những bệnh thường gặp ở chào mào và cách trị
6 chú chào mào bị chết, nghi do ăn táo Trung Quốc.

Cách phòng và trị bệnh hay gặp ở chào mào

#1. Chào Mào bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy ( đi ngoài, ỉa chảy ) là bệnh hay gặp nhất ở chim chào mào. Bênh này nếu không trị được sẽ làm chim yếu dần, bỏ ăn và chết đi.

Nhận biết chào mào bị tiêu chảy

Nhìn dưới đáy lồng thấy phân ướt, phân nát. Chim đi phân sống và có mùi tanh khó chịu, có nhiều con bị nặng làm ướt cả bố lồng.

Nguyên nhân Chào mào bị tiêu chảy

Bệnh tiêu chảy có khá nhiều nguyên nhân liên quan đến đường ruột:

 • Có thể chim bị nhiễm khuẩn do ăn thức ăn, do viêm ruột.
 • Chim bị tiêu chảy tạm thời do chim ăn trái cây chứa nhiều nước, chim bổi bay nhảy nhiều sẽ uống nước nhiều và cho phân loãng.
 • Đổi cám chứa hàm lượng đạm cao cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy

Cách trị tiêu chảy cho chào mào

Chim bị tiêu chảy đã có hướng dẫn ở bài: Chào mào bị tiêu chảy  các bạn có thể tham khảo. Cách trị bệnh này thì có các cách như:

 • Cho chim ăn chuối tây ( chuối mốc ), hoặc trái hồng xiêm ( Sapôchê ), chọn những trái gần chín cho chim ăn.
 • Cho chim uống nước chè xanh ( chè tươi nấu từ lá chè ).
 • Cho chim ăn dứa ( trái khóm ) thay nước.

3 loại trên chứa các chất có vị chát và sát khuẩn sẽ giúp làm sạch, diệt khuẩn đường ruột. Từ đỏ chim sẽ hết bệnh, thông thường khoảng 3 – 5 ngày là khỏi bệnh.

Phòng bệnh tiêu chảy cho chim

Những bệnh này liên quan đến vi khuẩn, vì vậy phải thường xuyên vệ sinh lồng nuôi, cóng thức ăn và nước. Thay cám mới cho chim phải thay từ từ trộn chung cám mới và cũ cho chim quen dần. Không ăn quá nhiều trái cây chứa nhiều nước.

#2. Chào mào bị ho gió

Thỉnh thoảng nghe chim kêu ” chắt chắt”, tiếng hót bị khàn. Đó chính là dấu hiệu chim bị ho gió hay còn gọi là bệnh hô hấp. Chim bị bệnh sẽ lười hót, ít bay nhảy, khó thở, ủ rũ…

Nguyên nhân chào mào bị ho

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến chim bị ho :

 • Do virus xâm nhập vào hệ hô hấp của chim.
 •  Thay đổi môi trường sống đột ngột như chuyển từ vùng này đến vùng khác.
 • Thời tiết thay đổi thất thường.
 • Chim bị phơi nắng quá lâu và nắng gắt.
 • Môi trường sống, lồng nuôi bụi bẩn làm dính vào mũi.

Cách trị ho ở chào mào

Để xem cách trị ho chi tiết thì vào xem bài : Chào mào bị ho. Chim bị ho tùy theo năng nhẹ mà trị cách đơn giản hay phức tạp.

 • Cho 1- 2 giọt mật ong vào cóng nước cho chim uống, đồng thời cho vào 1/2 quả cam cho chim ăn.
 • Thái củ hành tím bỏ vào vải mùng rồi treo phía trong nóc lồng.
 • Sử dụng thuốc ENROFLOCIN mua tại tiệm thú y rồi nhỏ 3 giọt vào cho chim uống.

Sau khoảng 3 ngày chim sẽ dần khỏi bệnh và bắt đầu hót lại.

Phòng bệnh ho gió ở chào mào

Phòng bệnh ho gió cho chim bằng cách treo chim ở nơi ít khói bụi, nắng nóng, gió lùa… Tắm nắng cho chim khoảng 45 phút vào buổi sáng sớm. Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi nhốt và cóng thức ăn.

#3. Rận mạt ở chào mào

Khi thấy chim thường xuyên rỉa lông, lông bị rụng theo từng vùng ( thường ở quanh đầu ). Chim tự cắn vào cánh, đuôi, chim còi cọc, ủ rũ dần. Đó chính là dấu hiệu chim đang bị các loại kí sinh trùng sống trên mình, thường là con rận, mạt.

Trị rận mạt cho chào mào thế nào?

Để diệt các loại rận mạt sống ký sinh thì cần tắm nắng và nước cho chim đầu đặn. Chim tắm nên cho vào nước tắm 2 muống cafe muối hoặc 2 giọt dầu gió hoặc 1 muỗng dung dịch vệ sinh phụ nữ để diệt rận mạt. Làm đều đặn khoảng 1 tuần sẽ hết.

Bổ sung mồi tươi, trái cây để chim khỏe mạnh và nhanh hết bệnh đồng thời phải vệ sinh lồng, cóng. Rận mạt đa số sống dưới đáy lồng, nên cần sử dụng chai xịt muỗi như Mosfly hoặc Raid để diệt.

Cách phòng bệnh rận mạt cho chim cảnh

Thường xuyên vệ sinh lồng nuôi nhốt, thay bố lồng, đặc biệt vệ sinh đáy lồng. Nên nhỏ vài giọt dầu gió, hoặc sử dụng vòng chống rận mạt để dưới đáy lồng giúp phòng trừ rất tốt. Có thể thay cầu đang xài bằng cầu thầu đâu ( sầu đông ) giúp loại trừ rận và trị yếu chân rất hay

Chim cần được phơi nắng hàng ngày và tắm nước 3 lần/ 1 tuần sẽ giúp loại trừ kí sinh trúng cho chim.

#4.Bệnh trúng gió ở chim ảnh

Chim không đâu được chỉ đứng dưới đáy lồng, di chuyển khó khăn hoặc nằm dưới đáy lồng. Khi thấy những dầu hiệu đó là chim đang bị trúng gió.

Nguyên nhân chim bị trúng gió

Chim bị trúng gió thường do treo chim ở hướng gió lùa, thời tiết thất thường…

Chim bị trúng gió trị thế nào?

Khi thấy dấu hiệu trên thì bắt chim ra rồi bôi dầu gió vào phía trong nách 2 cánh và bôi vào 2 lòng chân chim,  nhớ bôi vừa phải tránh làm chim quá nóng. Vì chim không đậu trên cầu được nên cần phải đưa cóng nước và thức ăn xuống dưới cho chim. Bỏ cam, chuối cho chim ăn nếu chim không ăn được thì phải đút

Cách phòng bệnh trúng gió cho chim

Không treo chim ở nơi hướng gió lùa, để chim ngoài mưa, nắng. Vào mùa đông cần hạn chế tắm cho chim, tối ngủ đậy kín áo lồng để chim ở nơi yên tĩnh

#5. Bệnh về chân chim

Chim bay nhảy khó khăn, chạm vào cầu không tự tin, chim đứng không vững hoặc đứng 1 chân. Đó chính là chim đang bị vấn đề về chân.

Nguyên nhân chim bị đau chân

Có nhiều nguyên nhân về chân chim như :

 • Do tác động bên ngoài : mèo, chuột… cắn.
 • Chim bay nhảy hoảng loạn làm chân đập vào lồng.
 • Chim bị tật bẩm sinh.
 • Do quá trình nuôi nhốt chim thiếu chân hay chim quá già.

Cách trị các bệnh về chân chim

Khi phát hiện các bệnh về chân mới bị tác động bên ngoài : Va đập, mèo, chuột cắn… thì cần vệ sinh vết thương và bôi dầu gió cho chim. Cho chim ăn cơm nóng để nhanh liền xương ( cách này ông cha hồi xưa thường dùng cho gà ).

Chim bị yếu chân lâu năm thì cần siêng tập lực cho chim, bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi. Sử dung cầu thầu đâu cho chim đậu sẽ trị yếu chân rất tốt.

Ngoài ra còn nhiều bệnh khác nữa mà mình chưa gặp. Nếu biết thêm bệnh và cách trị thì có thể gửi bình luận để cùng chia sẻ với mọi người. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì có thể chia sẻ lên mạng xã hôi Facebook… Để mọi người cùng biết những bệnh thường gặp ở chào chào và cách trị nha.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button