Chăm SócChim Cảnh

Nuôi bồ câu Pháp đạt năng suất cao

Nuôi Bồ Câu Pháp đúng cách

Chim bồ câu Pháp là loại dễ nuôi, sức đề kháng với bệnh tốt, đạt năng suất cao khoảng 30 – 40 ngày để 1 cặp, 1 năm đẻ khoảng 16 – 17 cặp bồ câu non, đặc biệt là nguồn dinh dưỡng tốt, với nhiều món ăn đa dạng. Nay mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về nuôi bồ câu Pháp đạt năng suất cao.

Nuôi bồ câu Pháp đạt năng suất cao

Nuôi bồ câu Pháp đạt năng suất cao
Nuôi bồ câu Pháp

1. Chọn giống

Bồ câu Pháp là loài sống chung thủy chỉ sống chung trọn đời với nhau, vì thế cần chọn đúng bồ câu trống mái để sinh sản. Cách phân biệt bồ cầu trống mái.

Bồ câu trống có đầu to, thân mình dài, chân cao, khi chim đến thời kì trưởng thành khoảng 5 tháng, chim có tiếng “gù” và quay vòng tròn rồi giơ mình lên cao để thu hút chim mái. Con trống hay nằm vào ổ trước và vẫy cánh, tạo tiếng gù gọi con mái.

Chim mái đầu thon, mỏ nhọn, cổ dài, thân mình hơi nhỏ hơn con đực một chút, bụng bầu. Đến thời kì trưởng thành, chúng ta sờ vào phần bụng dưới của chim, chúng ta thấy hai xương chậu (gọi là ghim) mở rộng hơn con đực. Chim cái ít có tiếng “gù” và hay có những cử chỉ đòi mớm hơi với con đực. Mỏ nằm bên trong.

Đối với chim non, cách phân biệt trống mái khó hơn một chút, cũng dựa vào xem thân mình và sờ xương chậu nhưng tỉ lệ chính xác khoảng 70 – 80 % tùy theo kinh nghiệm mỗi người.

Ở Việt Nam có 2 loại bồ câu Pháp phổ biến là Titan & Mimas. Titan là dòng siêu nặng có bộ lông phong phú đa dạng: trắng, đốm, xám, nâu. Lúc chim đến tuổi sinh sản có trọng lượng khoảng 700 gram, một năm chim đẻ khoảng 12 – 13 cặp bồ câu non. Bồ câu Pháp dòng Mimas có bộ lông đồng nhất màu trắng, đây là dòng siêu lợi vì 1 năm cho ra 16 – 17 cặp bồ câu con, nhưng nhẹ hơn dòng Titan.

Nếu chọn chim con thì nhốt chung 1 cặp khoảng 5 – 6 tháng là chim bắt đầu đẻ ( nếu có 1 trống 1 mái). Còn nếu mua chim đã sinh sản thì sau khi mang về nhà khoảng 10 – 15 ngày là bắt đầu đẻ.

2. Chọn chuồng nuôi

Nếu nuôi công nghiệp thì nên nuôi mỗi chuồng 1 cặp, không nên thả 1 bầy vào 1 lồng nuôi lớn ( theo kinh nghiệm của mình thì nuôi thả chim đẻ chậm hơn ) chuồng nuôi 1 cặp dài 50 cm, rộng 50 cm, cao 50 cm, mua loại 1 m rồi ngăn đôi ra nuôi 2 cặp, phía dưới lồng làm máng tôn đựng phân.

Trong lồng bố trí 2 máng đẻ đường kính 20 cm, cao 7 cm ( có thể mua rổ, hoặc đóng bằng gỗ). Một máng ăn dài khoảng 15 cm, cao 5 cm và nên để bên ngoài để bồ câu thò đầu ra ngoài ăn, để bên trong chim bới thức ăn đổ ra ngoài. 1 máng đựng nước và 1 cóng đựng khoáng chất cho bồ câu. Chuồng nuôi nên che chắn cẩn thận, không để mưa ướt làm hỏng trứng, hoặc nắng chiếu vào quá nhiều làm chết chim.

3. Chăm sóc bồ câu Pháp

Như đã nói trên bồ câu pháp rất dễ nuôi, chim chỉ ăn và uống nước. Thức ăn cho bồ câu Pháp : gạo, lúa, ngô vỡ, cám con cò… Người ta thường trộn lại với nhau cho bồ câu ăn tùy theo chim non hay chim đang sinh sản, hoặc cho ăn luân phiên ngày ăn cám, ngày ăn lúa, ngày ăn ngô…

Cho bồ câu ăn 2 lần 1 ngày và nên theo 1 thời gian nhất định, buổi sáng khoảng 8h và buổi chiều khoảng 15h để tập thói quen cho chim, chim non ( chưa đến thời kỳ sinh sản) khoảng 2 tháng, 1 ngày cho khoảng 60 gr thức ăn cho 1 cặp. Đối với chim sinh sản từ 5 tháng trở lên thì cho khoảng 70 gr / 1 cặp / 1 ngày. Nước và khoáng thì lúc nào cũng phải có cho chim ăn.

Chim bồ câu nuôi nhốt rất cần khoáng chất, đặt biệt là muối ăn, nên cần bổ sung hàng ngày để chim đẻ nhiều và tỉ lệ trứng nở cao, tham khảo về khoáng tại đây : Khoáng chất giúp bồ câu đẻ nhiều.

Chúng ta nên dùng rơm rạ cuốn lại rồi bỏ vào máng đẻ cho bồ câu ( nếu rơm rạ không cuốn, bồ câu sẽ tha khắp nơi lồng, lúc đẻ trứng dễ vỡ). Chim bồ câu sau khi đẻ 2 trứng thì bắt đầu ấp, trong lúc chim mới ấp không nên sờ vào trứng hoặc thay đổi vị trí làm chim không ấp được. Sau 5 ngày ấp có thể lấy trứng ra soi xem có trống hay giống để hạn chế thời gian.

Để soi trứng có trống không bằng cách dùng 1 tờ giấy cứng cuộn tròn ( cuộn như cái phễu ) bỏ trứng phía trên đầu cuộn giấy sau đó đưa tới ánh sáng mặt trời, hoặc đèn và nhìn phía dưới cuộn giấy, nếu thấy có đường gân như máu màu đỏ là có trống, còn không có thì bỏ trứng để chim đẻ lứa khác.

Chim trống và mái thay nhau ấp khoảng 15 – 16 ngày là nở, sau 10 ngày nuôi con thì chúng ta bố trí thêm 1 máng đẻ phía trên để chim bắt đầu đẻ tiếp, lúc này chim trống nuôi con và chim mái đẻ, sau 1 tháng thì chim con đã biết ăn thì ta cho chúng ra 1 lồng lớn ( nếu để bán lấy thịt ) còn nhân giống thì chúng ta cho vào 1 lồng khác để nuôi. Chim nuôi để lấy thịt nên nhốt vào lồng rộng với mật độ 50 con / m2 không có máng ăn, ổ đẻ và nhồi thức ăn trực tiếp cho chim ăn.

Nên bố trí thêm 1 tờ giấy trên mỗi lồng nuôi để đánh dấu thời gian đẻ, nuôi con, đẻ lứa thứ mấy. Sau khoảng 3 năm đẻ thì nên đổi giống khác để năng suất cao hơn.

4. Phòng trị bệnh cho bồ câu Pháp

Chim bồ câu Pháp tương đối ít bị bệnh nhưng cũng cần phòng bệnh cho chim. Vệ sinh máng ăn, máng nước và 1 năm tiêm vắc xin phòng bệnh cho chim 3 lần, tránh để chim ở nơi khác tới ở chung làm đưa nguồn bệnh ( nếu có ) tới cho chim nhà. Chúc thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button