Chăm SócChim Cảnh

Nuôi chào mào bạch tạng sinh sản

Nuôi chào mào sinh sản

Trong tự nhiên chim chào mào ngày càng hiếm, và chào mào bạch tạng thì dường như không có, nếu ở đâu xuất hiện 1 chú chim bạch tạng thì có 15 – 20 người tới bẫy. Thế nên nhiều người đã nắm bắt cơ hội này để nuôi chào mào bạch tạng sinh sản và kiếm lợi nhuận không hề nhỏ.

Nuôi chào mào bạch tạng sinh sản
3 chú chào mào bạch tạng mới nở

Cách nuôi chào mào sinh sản đúng cách

Chào mào bạch tạng là loại chim đột biến gen ( giống như người bị bệnh bạch tạng ) có màu lông trắng như tuyết toàn thân, có chân hồng, mỏ hồng và mắt hồng. Đây là loại chim hiếm trong thiên nhiên nên rất nhiều người săn tìm. Chào mào bạch tạng có giá từ 40 triệu đến 300 triệu. Nên nhiều người đã bỏ tiền ra mua chào mào bạch tạng về nuôi nhằm mục đích sinh sản. Bài viết này sẽ giúp hiểu được tại sao thấy người ta bán chào mào bạch tạng nhiều thế, đồng thời cũng giúp bạn nào quan tâm đến việc nuôi chào mào sinh sản.

Anh Tuân Cận một nghệ nhân chơi chào mào bạch tạng lâu năm chia sẻ. Với số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 70 triệu để mua 1 cặp chào mào bạch tạng con trống và mái. Sau 1 năm anh đã thu lại được vốn và lời từ kỹ thuật nuôi chào mào bạch tạng sinh sản. Anh thường cho chim phối nhiều cách: chào mào trống thường + chào mào mái bạch tạng ( chim thường giống mẹ ). Hoặc trống bạch tạng + mái bạch tạng…Và mỗi năm anh thu khoảng 300 – 400 triệu các loại chào mào bông, bạch tạng từ các cặp chào mào.

Chim chào mào thường bắt cặp và sinh sản từ tháng 11 đến tháng 6 dương lịch năm sau, và cũng có nhiều con đẻ thời gian khác. Đây là thời gian cho chim vào aviary ( gọi là lồng nuôi chim loại lớn ). Trước tiên cho con trống vào sau đó cho chim mái vào, nếu thấy 2 con ve vãn nhau, con đực múa xòe thì coi như đã bắt cặp xong.

Chọn lồng cho chào mào sinh sản

Nên làm các loại lồng lớn có kích thước rộng khoảng 1m, cao 1,5m và dài 2m. Trong lồng nên bố trí cây xanh, cầu cho chim nhảy, dưới nền để đất, phía trên cần che mưa và nắng. Đặc biệt là hướng lồng về phía đông để chim đón ánh ban mai và tắm nắng. Trong aviary nên để 1 cóng nước uống loại lớn, cóng thức ăn và 1 khay nước để chào mào tắm. Lồng phải để nơi yên tĩnh, ít người qua lại và tạo sao cho đẹp như ngoài thiên nhiên thì tỉ lệ sinh sản của chào mào càng cao. Cho rơm, rạ, vỏ dừa khô để chim làm tổ, hoặc có thể tự làm cho chim.

Thức ăn cho chào mào sinh sản

Đây là điều quan trọng nhất để quyết định chào mào có sinh sản hay không. Chim bình thường ăn với chế độ đó. Đến mùa sinh sản cần phải tăng thêm thức ăn, đặc biệt là chim mái. Thức ăn cần bổ sung trái cây, mồi tươi như cào cào, dế, trứng kiến, sâu tươi…hầu như ngày nào cũng phải có. Chú ý hạn chế cho chim ăn đu đủ vì nó làm tỉ lệ trứng nở thấp, nên bổ sung cam sẽ giúp cho tỉ lệ nở ra chim con cao hơn.

Chim tha rác làm tổ

Khi chim tha rác làm tổ chuẩn bị sinh sản thì chim mái và trống thay nhau làm tổ. Chuẩn bị cho quá trình đẻ trứng, đây là giai đoạn thành công bước đầu, vì nếu thức ăn cung cấp cho chim không tốt và môi trường sống không thuận lơi thì chim sẽ không sinh sản.

Giai đoạn chim đẻ trứng

Chào mào thường đẻ 3 trứng cũng có con đẻ tới 5 trứng, nhưng thường nở ra chỉ được 3 con, lúc này cần bổ sung nhiều mồi tươi, vitamin C, chất đạm để giúp chim khỏe mạnh và không ăn trứng. Chú ý không thò tay vào ổ, tránh trường hợp chim bỏ ấp.

Chào mào ấp trứng

Chào mào trống và mái thay nhau ấp trứng để luôn giữ đủ nhiệt độ cho trứng nở. Thời gian nở là khoảng 2 tuần, tùy vào thời tiết có thể nhanh hoặc chậm hơn 1, 2 ngày.

Chào mào con mới nở

Sau 14 ngày ấp trứng thì đã cho ra những chú chào mào con rất đẹp. Giai đoạn này cần bổ sung thức ăn cho chào mào bố và mẹ đồng thời thêm thức ăn để nuôi chào mào con. Cứ để cho chào mào bố, mẹ nuôi cho đến khi lông lá mọc đầy đủ , thành chào mào má trắng rồi hãy bắt ra. Thật may mắn là 4 trứng đền nở và cho ra 2 chú chào mào bạch tạng con.

Đó là quá trình nuôi chào mào bạch tạng sinh sản, các bạn tham khảo để nhân giống chào mào khi mà chào mào rừng ngày càng ít. Chúc thành công trong việc nuôi chào mào sinh sản.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button