Chăm SócChim Cảnh

Nuôi chào mào bổi hót

Cách nuôi chào mào hót nhanh

Chào mào là loại nhanh miệng và dễ nuôi. Đó cũng chính là lí do tại sao phong trào chơi chim chào mào ngày càng phát triển. Người người, nhà nhà hầu như đều sở hữu 1 chú chim chào mào. Để nuôi chào mào bổi nhanh hót ngoài tố chất của chú chim, cần phải chăm sóc tốt mới mong em nó mở miệng hót.

Cách nuôi chào mào bổi hót

Nuôi chào mào bổi hót
Chào mào bổi Huế

Đối với chim bổi mới bẫy về hoặc chim mua ngoài tiệm : Trước tiên cần vào cám cho chào mào bổi bằng cách cho cám vào chung với chuối để chim ăn hoặc cho chim nhìn chim thuộc ăn. Thường thì chim mua ngoài tiệm về đã biết ăn cám.

Khi chim đã biết ăn cám thì cần thuần chào mào bổi bằng cách treo gần người qua lại, nếu có thời gian thì cho chim ăn cả ngày mỗi lần cho vào cóng thức ăn 1 ít thôi, hết lại cho tiếp. Kết hợp với tắm táp và phơi năng cho chim mà mình đã đề cập ở các bài trước.

Với chim bổi thì cho ăn cám Ba Vì, Anh Thông là được chứ cho ăn cám tốt là ” phá sản ” qua mùa lông thì cho chim ăn cám tốt để bắt đầu chế độ thi thố, dợt dãi. Bổ sung trái cây, và lâu lâu cho chim 1 bịch cào cào.

Sau khoảng 1 tháng thì chim đã dần quen với môi trường sống mới, đây là thời gian chim bắt đầu xổ bọng. Để tạo điều kiện cho chim siêng mở miệng hót thì nên cho chim ở 1 mình, treo chim ở nơi yên tĩnh, ít người qua lại.

Có thể treo ở cành cây, nói chung chỗ nào không có người là chim sẽ hót. Nhưng chim xổ bọng còn ngắn, còn ít giọng vì chim còn nhát và ngượng ngùng. Bạn có thể mở tiếng chào mào hót mp3 để chim nhà hót đấu lại. Cứ làm vậy khoảng 3 tháng thì giọng hót của chim sẽ trơn tru, đổ nhiều giọng hơn như lúc ở ngoài rừng. Các bạn cứ chăm sóc đều tay như vậy thì lúc treo ở gần người em nó cũng đã hót.

Cũng có nhiều trường hợp chú chim mới bẫy về khoảng 5 ngày là xổ bọng rồi, vì chim còn lửa rừng và mau mỏ. Ngược lại có con 5 – 6 tháng cũng chưa xổ bọng, vì chim già rừng còn nhát. Ngoài ra nếu muốn cho chim chào mào nhanh hót thì cho ăn quả ráy, quả này làm ngứa miệng giúp chim nhanh hót nhưng không nên cho ăn nhiều quá.

Chú ý : Trong quá trình này cần chăm sóc đúng cách để tránh các tật lỗi cho chim như ngoái cổ, lộn mèo, bu lồng, tắm trong cóng nước.

Cứ chăm sóc như vậy cho đến khi chim thay lông là có thể mang chim đến các tụ điểm dợt dãi để chim nhanh lên lửa và chơi tốt.

Chúc có chú chim chào mào hót hay, chơi đẹp và cùng cảm nhận thú nuôi chào mào .

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button