Chăm SócChim Cảnh

Phân biệt chào mào non trống và mái

Chào mào con trống và mái

Mùa chào mào non cũng đã đến rồi, đây là dịp để tuyển chọn những chú chào mào non hay để chuẩn bị quá trình nuôi, ép giọng cho chào mào theo vùng miền mình thích. Để giúp cho các bạn khỏi mất công nuôi 1 thời gian dài mà gặp phải chào mào mái, chia sẻ vài cách phân biệt chào mào non trống và mái.

Vấn đề phân biệt chào mào trống, mái thì rất khó đối với người mới chơi. Mình cũng đã viết 1 bài : Cách phân biệt chào mào trống và mái.

Phân biệt chào mào non trống và mái
Chào mào non trống

Chào mào trống : Thường nhanh nhẹn, đầu to, tướng dài, mình to, tách má có nhiều lông. Nói chung là cái gì cũng hơn chim mái, chỉ thua chào mào mái là không đẻ trứng được thôi 🙂. Chào mào mái thì ngược lại.

Cách phân biệt chào mào non trống mái

Có 2 trường hợp :

Đối với chào mào con cùng tổ

Nếu bắt được nguyên tổ thì tỉ lệ chọn được chào mào non trống là 95%. Chim chào mào thường đẻ 2 hoặc 3 trứng. Và trong đó luôn có con trống, con trống nở sớm hơn con cái. Nếu ổ 2 trứng thì trứng đầu tiên là con cái. Tổ chào mào 3 trứng thì trứng thứ nhất hoặc thứ 3 là chào mào trống. Nếu bắt được ổ mà không biết con nào nở trước thìchọn chào mào trống bằng cách :

Con nào người to, mình to, đầu to và mắt méo hơn những con khác thì đó là chim trống.

Nhìn qua lông đuôi, chân : Để ý lông đuôi ( lông bút ) chào mào lúc đã toe ra, đuôi con nào dài hơn con khác thì đó là chào mào trống, chào mào mái non thường nở sau. Chân chào mào trống non có màu xám hơn con mái. Cách này chính xác 99%.

Đối với chào mào con khác tổ

Có thể là mua ở cửa hàng, cách chọn này thì hơi khó. Vì chim có con nở sớm, muộn khác nhau.

Chọn chú nào đầu to, mình to, mào có màu sẫm hơn, nhìn vào lông đuôi xem con nào dài hơn, lông đuôi, và cánh ôm gọn, mắt méo, ít vẫy cánh và đòi ăn thì nên bắt. Tỉ lệ được chào mào trống sẽ cao.

Đó là 1 số kinh nghiệm phân biệt chào mào non trống, mái của mình. Nuôi chào mào non tuy có học giọng, chim hót không được hay nhưng được cái nhanh thuần và nhanh chơi. Chọn được chú chim ưng ý rồi,  sau khi lông cánh và đuôi đã mọc đầy đủ thì bắt đầu cho chào mào tập hót.

Chúc tuyển được chú chào mào non hay.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng sẽ thích
Close
Back to top button