Chăm SócChim Cảnh

Phân biệt cu gáy trống mái đơn giản nhất

Chọn cu gáy trống mái

Chào các bạn đam mê chim Gáy. Thông thường việc phân biệt giới tính của các loại chim đa số nhìn từ hình dạng bên ngoài. Chim trống thường to hơn chim mái, và chim Cu gáy cũng vậy, con trống thường có đầu to, thân mình to, hót nhiều giọng và đảo giọng. Mình xin chia sẻ kinh nghiệm phân biệt cu gáy trống mái đơn giản nhất. Cách này mang tính chất tương đối, không chính xác 100% được bởi chim Cu không có đặc điểm nào để phân biệt chính xác được.

Phân biệt cu gáy trống mái đơn giản nhất

Phân biệt cu gáy trống mái đơn giản nhất
Cu gáy mái ( trên ) và trống ( dưới )

1. Cách nhận biết chim cu gáy mái

Khi chim nghe gù đấu, chim mái ở trong lồng chạy ầm ầm, nhưng đưa chim mồi tới lại không chịu gù. Chim mái khi lên nhành thế nằm đó, không bao giờ gù, rồi tự nhảy. Khi chim mái cất tiếng gáy thì hầu như chim trống lồng lộn rồi gáy rất xôn xao (cách này người ta hay dùng để kích thích chim trống đó).

2. Chọn chim Cu gáy trống

  1. Cu Gáy mái có đầu nhỏ và tròn. Chim trống thì ngược lại, đầu chim trống to và rộng hơn chim mái.
  2. Cu gáy trống có ngoại hình to hơn con mái. Khi 2 con xuất hiện, tướng tá của con trống to khỏe hơn con mái, cái đầu của con trống to và cục mịch hơn.
  3. Chim trống có giọng gáy to tiếng hơn con mái. Ngược lại con mái rất im lặng và khi con mái gù sẽ có âm sắt cao hơn con trống.
  4. Phân biệt cu gáy trống mái qua màu lông. Khi ta nhìn thật kĩ sẽ thấy màu lông của chúng có khác nhau. Chim mái có màu lông trên trán không sáng bằng con Cu trống. Đối với chim Cu gầm ghì thì lông trên trán con mái có màu nâu nhạt và con trống có màu xám nhạt.
  5. Chim cu trống ngực phải rộng và thường đậu trên những cành chắc chắn, còn cu mái thì đậu khác hơn ( cành nào cũng được).
  6. Xương chậu dưới bụng ( 2 xương ghim ) gần phao của chim mái thì rộng hơn chim trống. Điểm này hầu như loài chim đều giống nhau , bởi vì cu mái phải có khoảng trống để cho trứng nằm.
  7. Gù đấu ( gù chào) – con trống sẽ gù đấu; Khi con bạn tình xuất hiện, thì con trống sẽ gù sát đất ( gù cái đầu thấp) với con mái nhiều lấn, còn con mái thì hầu như không bao giờ gù, trừ khi trong đàn toàn mái và không có con trống trong khoản thời gian dài.
  8. Vòng tròn của tròng đen con trống nhỏ hơn và sáng hơn con mái.
  9. Chân của chim mái thì nhỏ và ngắn hơn chim cu trống.
  10. Chim trống khi gặp con trống khác sẽ chủ động và hung hăng tiến về nó.

Trên là 10 đặc điểm để nhận biết chim cu gáy trống và mái, Chúc anh em chọn được chú chim Gáy hay.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button