Cây CảnhChăm Sóc

Phi điệp đột biến cấy mô có được không?

Tạo ra lan đột biến

Gần đây trên các báo mạng xôn xao các vụ giao dịch lan với giá tiền tỉ. Nhiều người chuyên về cây cảnh còn nói những cây lan đó cấy mô, rồi Trung Quốc làm giá… Vậy phi điệp đột biến cấy mô có được không? Tại sao phi điệp lại có giá cao như vậy? Hãy cùng thú chơi tìm hiểu thêm về lan cấy mô, lan gieo hạt nhé.

Phi điệp đột biến cấy mô có được không?

Hiện tại có rất nhiều nhà vườn nghiên cứu và phát triển thành công phi điệp gieo hạt, nhưng đối với phi điệp cấy mô đã có mặt hoa thì toàn thất bại

Phi điệp đột biến có cấy mô được không?
Phi điệp đột biến ” Bướm Đại Ngàn ” gây xôn xao dư luận khi bán giá 15 tỉ / 1 mầm. Ngoài ra chủ nhân còn chi ra 11,7 tỷ để phòng chống COVID-19

#1. Phi điệp nuôi cấy mô là gì?

Đó là phương pháp sử dụng những mô của cây phi điệp từ các bộ phận như lá, đỉnh sinh trưởng, cuống hoa… Những loại này đã có hoa như 5CT HO, PT…Trong một môi trường phù hợp để tái sinh thành cây hoàn chỉnh và cây con giữ nguyên các phẩm chất như cây mẹ, và cây con sẽ nở hoa giống cây mẹ. Rất nhiều phòng thí nghiệm trong nước và thế giới đều thất bại khi nỗ lực cấy mô phi điệp và phi điệp đột biến có hoa giống mẹ bởi vì :

Thứ nhất : Muốn tạo ra thế hệ cây con giống như cây mẹ chẳng hạn như 5CT PT, HO,…thì phòng thí nghiệm đó phải có một cơ số giống cây mẹ để làm nguồn mô, điều này không phải phòng thí nghiệm nào cũng có điều kiện mua giống làm nguồn phôi, nhất là giá những cây lan phi điệp đột biến của Việt Nam đắt đỏ như hiện nay.

Thứ hai : Chính là sự đặc biệt của giống phi điệp nói chung, phi điệp đột biến nói riêng. Đấy là trong cơ thể nó luôn có một loại vi sinh vật nội kí sinh, nên không thể làm sạch chúng được trước khi chuyển mô vào môi trường nuôi cấy mô, và mô đó sẽ chết sau 30 – 60 ngày. Thậm chí có mẫu mô đã sạch và được 1 năm mới phát nhiễm và chết mẫu.

Thứ ba :  Phi điệp là giống cây thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chỉ sinh trưởng và phát triển tốt ở những vùng, tiểu khí hậu như vậy mới sống được, cho nên không phải nước nào cũng trồng và phát triển được.

Hiện nay một số nước có nền công nghệ sinh học hiện đại hơn nước ta, họ đã tạo ra được một số giống cây phi điệp đột biến bằng phương pháp hóa học. Chiếu xạ hoặc cho lai tạo để tạo ra những ưu thế lai, hoặc lai giống thuần để giữ nguyên phẩm chất giống như cây mẹ.

Tuy nhiên, đó chỉ là những cây có hoa mới không giống với những hoa đột biến của Việt Nam đã được đặt tên, giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế sẽ không thể nào sánh với những mặt hoa hoa lan phi điệp đột biến đã được các nghệ nhân Việt Nam sở hữu và đặt tên ở Việt Nam.

Như vậy, có thể nói đến thời điểm hiện tại, trong nước và thế giới chưa nuôi cấy mô được những cây giống phi điệp đột biến đã được đặt tên ở Việt Nam. Và các nhà khoa học chuyên nghiên cứu giống hoa lan phi điệp vẫn đang nỗ lực miệt mài nghiên cứu. Việc này càng tôn lên vẻ đẹp và giá trị của loài hoa này.

#2. Phi điệp gieo hạt là gì?

Gieo hạt là phương pháp sử dụng hạt của những cây phi điệp đã có mặt hoa đẹp để gieo vào tự nhiên hoặc gieo trong điều kiện nuôi cấy mô. Cây con tạo ra sẽ giữ được những đặc điểm ưu việt của cây mẹ, tuy nhiên hoa và màu sắc hoa thì chưa xác định được giống mẹ là bao nhiêu %.

Phương pháp này rất phổ biến, nếu muốn tạo ra đột biến thì có thể chiếu xạ vào quả non, hoặc ngâm hóa chất để tạo ra cây con biến đổi gen, tuy nhiên nó chỉ là tạo ra cây ngẫu nhiên thôi. Một số phòng thí nghiệm sản xuất giống phi điệp từ quả tự thụ phấn của những đây lan đột biến ( 5ct Khaly Đức,5ct HD, 5ct Pt..), hoặc lai giữa những cây đột biến với nhau để tạo ra thế hệ cây con mới mang 50% kiểu gen của bố và mẹ như cây trắng tuyền lai với cây 5ct, 5ct x 5ct…

Tóm lại, với tình hình như đã phân tích. Thì giá lan phi điệp đột biến sẽ luôn cao và ổn định giá, và giá của những cây giống đột biến độc quyền lại càng cao vì có ít giống, khi nào giống vào thị trường nhiều lúc đó giá sẽ bình ổn hơn. Với tôi, là người nghiên cứu giống lan phi điệp, khuyên các bạn một câu chân thành “hãy chơi lan theo cách của mình”, tùy vào khả năng và điều kiện kinh tế, nhu cầu của mình để mình chơi đúng cách. Nếu bạn lấy cây lan làm niền vui, giải trí, tạo cảnh quan môi trường thì không nhất thiết phải là lan đột biến. Bởi mỗi một kiểu hoa luôn có những nét đẹp riêng của nó, tại chúng ta chưa khai thác và phát hiện nó thôi. Nếu bạn chơi theo kiểu độc quyền sở hữu nó, thì bạn phải chi một khoản tiền phù hợp để được sở hữu nó là con đường tất yếu để bạn đạt được mục tiêu.

Tác giả : Nguyễn Quốc Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button