Cây CảnhChăm Sóc

Phi điệp không ra hoa?

Nguyên nhân phi điệp không ra hoa

Phi điệp hay các loại lan thường cho hoa vào mùa xuân, hoặc tháng 4 hay tháng 8 hàng năm. Nhưng nhiều người vẫn chế độ chăm sóc tốt nhưng cây chỉ ra kie mà không ra hoa, hoặc cây không ra hoa hoặc kie. Vậy tại sao phi điệp không ra hoa, kie? Có thể làm cho phi điệp ra hoa được không? Hãy tiếp tụ đọc bài viết để có thể làm cho phi điệp ra hoa hay kie theo ý bạn nhé.

Phi điệp không ra hoa
Phi điệp đột biến 5ct Đức Cơ của anh Nguyễn Quốc Tư mới xổ

Nguyên nhân phi điệp không ra hoa

Có nhiều nguyên nhân làm cây không ra hoa, dưới đây là 1 số nguyên nhân chính

  1. Do cây quá yếu ớt : Nếu quá trình chăm sóc mà cây quá yếu ớt thì cây sẽ không đủ sức để cho ra hoa hay kie. Bạn để ý kiến rừng mang về có thân già khá dài nhưng nó không có dấu vết cảu việc ra hoa hay kie.
  2. Do môi trường sống : Môi trường sống của phi điệp nếu có độ ẩm quá cao và chăm sóc tốt thì cây sẽ cho ra kie. Ngược lại sống ở điều kiện nóng sẽ cho ra hoa, tuy nhiên nếu quá nóng thì cây teo tóp cũng không thể cho ra hoa được
  3. Cách chăm sóc : Bạn tưới nhiều nước, bón nhiều phân có độ đạm cao ( Ni tơ ) thì cây sẽ khó ra hoa được.
  4. Mắt ngủ trên thân không được đánh thức : Cây to khỏe, đã cắt nước cho cây chịu nắng để ra hoa. Tuy nhiên các mắt ngủ trên thân không được đánh thức thì sẽ không cho hoa được.

Để Phi điệp ra hoa

Cây phi điệp nói riêng và dòng lan thân thòng nói chung sẽ ngừng phát triển ( không đi ngọn ) từ tháng 11 dương lịch đến tháng 2 hàng năng. Cây ra hoa hay kie là do quá trình chăm sóc trong thời gian này.

Cây sẽ hình thành mầm hoa trong thân khi nó sống trong môi trường khó khăn. Ngược lại sẽ ra kie khi nó được chăm sóc quá tốt và sống trong môi trường có độ ẩm cao. Để lan phi điệp ra hoa bạn cần làm các điều sau:

#1. Phân bón

Khi chăm sóc phi điệp trong thời gian sinh trường thì chúng ta thường sử dụng phân tan chậm, hoặc phun NPK có hàm lượng 30 – 10 – 10. Trong đó 30 là chất đạm ( Nitơ = N ), đạm giúp cây phát triển. Nếu bạn bón quá nhiều đạm thì chắc chắn cây sẽ ra kie.

Trong thời gian này không dùng phân nữa, hoặc nếu sử dụng thì nên dùng phân NPK hàm lượng 10 – 20 – 20. Với hàm lượng lân ( Phốtpho = P ) và Kali là 20 sẽ giúp cây tập trung phát triển hoa và trái

#2. Cắt nước

Ngưng tưới nước hoàn toàn bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 2 dương lịch, thấy cây teo tóp cũng đừng lo lắng vì nó sẽ không chết đâu. Cắt nước mới có thể hình thành mầm hoa trong thân được, lâu lâu có thể phun nhẹ sương cho cây đủ sống

#3. Ăn nắng

Cho cây ăn nắng nhiều hơn để giúp cây ra hoa. Thông thường khi trồng phi điệp thì chúng ta che lưới và cho ăn nắng khoảng 70% ( Tức là khi dùng lưới xanh hoặc đen thì nắng chỉ lọt qua 70% ). Các bạn nên cho cây ăn nắng khoảng 80 – 90% sẽ dễ ra hoa hơn là kie.

#4. Sử dụng thuốc kích

Như đã nói trên có nhiều cây đã hình thành mầm hoặc hoa trong thân, tuy nhiên các mắt ngủ này chưa được đánh thức. Các bạn có thể dùng thuốc kích kieki Duy đỏ để bôi vào các mắt ngủ hoặc Keiki Duy Xanh để xịt vào thân. Cách này tỉ lệ ra hoa không phải là 100%, có thể nó sẽ ra kie bởi vì nó được hình thành trong thân rồi.

Việc để phi điệp ra hoa hay kie là do quá trình chăm sóc, chứ không phải thuốc kích kie. Thuốc chỉ là chất để kích thích các mắt ngủ đánh thức dậy thôi. Qua đây có lẽ bạn cũng đã hiểu về cách để phi điệp ra kie hay hoa rồi đúng không? Nhớ chia sẻ bài viết đẻ ủng hộ mình nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button