Cây CảnhChăm Sóc

Phi điệp xanh sạch là gì?

Cây xanh sạch

Chào các bạn đam mê hoa lan rừng!

Có nhiều người bỏ ra số tiến lớn để mua phi điệp xanh sạch để về xổ bông. Bởi phi điệp ( giả hạc ) xanh, sạch thường cho ra hoa lan đột biến cao. Thông thường thì 100 cây phi điệp 5 cánh trắng ( 5ct ) thì 100 cây đều có thân xanh sạch. Ngược lại 100 cây xanh sạch thì chưa chắc sẽ nở được 1 bông hoa 5 cánh trắng

Phi điệp xanh sạch là gì?

Xanh : Theo đúng nghĩa của nó là toàn bộ thân, lá, cổ lá chỉ có 1 màu xanh. Chỉ xét ở thân tơ đang phát triển hoặc thân đã đạt kích thước tối đa chưa rụng lá. Vì cây xanh sạch khi mầm gốc lên nó có màu hơi tím sau đó mới xanh hoàn toàn ( chẳng hạn như 5ct Phú Thọ ).

Sạch : Tức là trên thân, lá phải sạch sẽ hoàn toàn, không có bất cứ 1 chấm sắc tố nào khác màu ở trên. Trừ trường hợp cây bị ruồi vàng chích gây sẹo. Trên cồ lá của cây có màu xanh hoàn toàn và không có đường gân màu tím.

Như thế nào được gọi là phi điệp xanh sạch?

Phi điệp được công nhận xanh sạch khi cây đang được trồng ở điều kiện ánh sáng có độ che phủ là 30% ( 70% nắng sẽ chiếu vào ), hoặc trồng ở điều kiện 100% nắng. Thời gian chiếu sáng tối thiểu là 8 giờ / 1 ngày. Cây đã trồng với nắng ( test nắng ) từ 1 tháng trở lên mà cây vẫn giữ được màu xanh sạch, hoặc cây có màu xanh vàng cứng cáp. Trên thân cây không có những sắc tố đậm màu nổi lên. Thì lúc đó mới được gọi là phi điệp xanh, sạch

Phi điệp xanh sạch là gì?
Cây phi điệp xanh, sạch cho hoa 5ct Trương Phi. Cây này được anh Trương Thạch xổ vào ngày 12/04/2020 và có người mua lại với giá gần 20 tỷ.

1 cây giả hạc xanh, sạch được lấy từ rừng về hay trồng trong điều kiện thiếu sáng thì không thể gọi là xanh sạch được. Bởi vì khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong 1 thời gian nhất định thì có thể thân, lá sẽ thay đổi sắc tố. Khi mua những loại kiến xanh sạch này thì khả năng mất xanh sạch rất cao.

Trên thực tế, những người đi tầm lan họ sẽ tuyển chọn hết các cây xanh sạch trước, rồi mới giao cho những đầu mối thu gom lan. Những người này lại sàng lọc rồi mới bỏ lại cho các cửa hàng, cửa hàng lại tuyển chọn rồi mới đến tay người chơi lan. Việc sàng lọc rất kỹ như vậy thì làm sao bạn có thể mua được hàng xanh sạch?

Vậy tại sao hàng ngày vẫn có hàng xanh sạch để bán, ở đâu mà nhiều thế. Chỉ có thể là 1 trong các trường hợp sau:

  1. Giả hạc xanh sạch đã nở hoa và không có gì đặc sắc, họ sẽ mang ra bán.
  2. Bản thân cây không xanh, sạch nhưng đã bị người bán tác động vào cho nó xanh sạch.
  3. Vẫn có cây xanh sạch thực sự.

Theo bản thân mình thì ít có nhà vườn nào mang cây xanh, sạch ra bán. Bởi ai cũng mong trúng số được bông hoa đẹp. Nếu có bán thật thì giá nó cũng không hề rẻ và phải cam kết bảo hành xanh sạch sau khi kiểm tra với nắng.

Lưu ý về phi điệp xanh, sạch

Một số lưu ý khi chơi cây xanh, sạch mà bạn cần biết

  1. Đừng bao giờ nghĩ rằng, cứ cây xanh sạch là sẽ cho hoa đột biến, 5ct… Bởi nó chỉ là 1 kiểu nhận dạng ban đầu về phi điệp đột biến thôi.
  2. Khi mua cây xanh sạch thì 2 bên phải có cam kết bảo hành hay không? Về phát hiện cây không xanh sạch, hay cây không phải hàng rừng thì có được trả lại không? Khi làm cam kết phải chịu trách nhiệm khi có chuyện xảy ra.
  3. Xổ được cây 5ct, cây hồng là tùy duyên ở mỗi người. Nhiều nhà vườn lớn trồng rất nhiều cây xanh sạch nhưng vẫn không xổ được 1 bông 5ct cho riêng mình. Ngược lại có 1 số người trồng chơi lại xổ được cây đột biến, có giá trị cao.

Phong trào chơi lan phi điệp hiện nay đang lên cao. Ai cũng muốn sở hữu cây xanh sạch sau khi xem báo đài về các giao dịch lan đột biến lên đến vài tỷ đồng. Từ đó cũng tạo ra nhiều chuyện về mua bán cây xanh, sạch. Lên mạng bóc phốt lừa đảo, nói xấu nhau làm mất đi nét đẹp của thú chơi lan.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button