Chim CảnhTrị Bệnh

Phòng bệnh cho chim chào mào

Để chim không bị bệnh

Chào mào là loại dễ nuôi, nhanh hót. Chim bổi mới bắt về chỉ cần tập ăn cám là có thể sống bình thường. Tuy nhiên cũng không thể tránh được bệnh tật. Vì vậy trong quá trình nuôi cần có chế độ chăm sóc đúng cách để phòng bệnh cho chim chào mào. Bài viết này sẽ hướng dẫn chế độ chăm sóc chim chào mào để hạn chế bệnh ở chim.

Phòng bệnh cho chim chào mào đúng cách

Phòng bệnh cho chim chào mào
Chào mào mơ bị chết vì tiêu chảy

Thức ăn để chào mào khỏe mạnh

Cũng giống như con người chúng ta phải cần ăn uống để có năng lượng hoạt động. Chim cho ăn đầy đủ dinh dưỡng giúp cho chim khỏe mạnh, tăng sức đề kháng phòng tránh bệnh tật.

Thức ăn hàng ngày cho chim ngoài cám cần bổ sung thêm mồi tươi như cào cào, trứng kiến, sâu quy, dế…Hạn chế cho chim ăn dế và sâu quy. Dế làm cho chim mập, còn sâu làm chim nóng, nếu trong quá trình thay lông thì không nên cho ăn, nó làm cho lông bị khô và xoắn nhìn rất xấu.

Trái cây yêu thích của chào mào gồm có chuối, cam, đu đủ, táo tàu, mướp trâu ( mướp khía )…….Nên thay đổi thường xuyên tránh chim chán 1 thứ. Nhưng chuối vẫn là thức ăn chính của chào mào. Trái cây nên rửa rạch để tránh thuốc trừ sâu. Tốt hơn là để tủ lạnh 1 ngày. Trái cây tươi giúp bổ sung Vitamin A ,B, C, khoáng chất… tốt cho chim

Chế độ tắm nắng và tắm nước cho chào mào

Nên phơi nắng cho chim vào khoảng thời gian buổi sáng từ 8h – 10h. Nếu không có điều kiện thì phơi vào buổi chiều từ 16h-17h. Phơi nắng khoảng 30 phút, tránh treo chim hướng thẳng vào mặt trời. Phơi nắng giúp chim hấp thụ Vitamin D, giết chết ký sinh trùng, đồng thời giúp bộ lông đẹp và cứng hơn.

Sau khi phơi xong cho chim vào tắm nước . Đối với mùa hè thì nên cho chim tắm 3 lần / 1 tuần, đối với mùa đông thì tắm ít hơn, chọn ngày nào ấm áp và có nắng thì tắm.

Định kỳ nên cho chim tắm bằng nước muối pha loãng để diệt ký sinh trên lông, tránh tình trạng chim bị ngứa lông. Tắm nước xong thì phơi chim 1 lát cho khô lông.

Vệ sinh lồng nuôi chào mào

Lồng nuôi mất vệ sinh sẽ dễ sinh ra rận mạt hại chào mào. Vệ sinh lồng nuôi, cóng thức ăn định kỳ cho chim.

Khoảng 2 – 3 ngày nên thay miếng lót đáy lồng cho chim ( nên dùng lót đáy lồng bằng giấy rời bỏ luôn ). Định kỳ dùng chai xịt muỗi xịt vào đáy lồng để diệt các loại ký sinh trùng dưới đó ( rất nhiều ).

Nếu thấy cầu đậu dính phân thì nên vệ sinh, vì chim ăn xong thường quẹt mỏ vào cầu làm mất vệ sinh.

Chế độ nghỉ ngơi của chim

Nên tập cho chim thói quen ngủ đúng giờ, cứ khoảng 17h chiều là trùm áo lồng treo chim ở nơi yên tĩnh cho chim ngủ, sáng khoảng 7h treo chim ra. Nhớ treo chim ở nơi tránh mèo, chuột, giò lùa làm gây hại cho chim.

Cứ chăm sóc chim đểu đặn thì sẽ sớm được nghe tiếng chào mào hót thôi. Chúc vui!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button