Chăm SócChim Cảnh

Quả phèn cho chim chào mào

Công dụng của quả phèn cho chim

Trong tự nhiên, chim chào mào thường ăn các loại trái cây có sẵn : bình bát dây, quả ráy, quả trâm …Các loại trái cây này giúp bổ sung dinh dưỡng cho chim, làm cho bộ lông cứng chắc và óng mượt. Chính vì thế chào mào ngoài thiên nhiên luôn đạt thể lực, độ sung mãn tốt nhất. Qua thời gian sống lâu dài trong lồng cũng làm cho chim thiếu hụt nguồn dinh dưỡng rất nhiều. Ngoài việc chăm sóc tốt, bổ sung cám chất lượng thì cũng cần hái những trái cây ngoài thiên nhiên cho chim ăn, giúp bổ sung dinh dưỡng đồng thời đổi khẩu vị cho chim. Giới thiệu các bạn quả phèn cho chim chào mào.

Quả phèn cho chim chào mào
Ở ngoài thiên nhiên chim chào mào thường tới ăn quả phèn rất nhiều

Cây phèn thuộc họ thầu đầu, cây cao khoảng 2 đến 3m. Có cành, nhánh màu hơi đen nhạt, phiến lá mỏng. Cây phèn thường mọc hoang ở trên đồi núi, ven rừng, bên vệ đường ,hoặc người ta trồng để làm hàng rào. Cây phèn cho ra hoa và kết trái vào tháng 8 đến tháng 10 dương lịch hàng năm. Hoa của cây phèn mọc ở trong nách lá, quả hình cầu. Cây phèn có 2 loại là phèn đen cho ra quả màu đen, và phèn trắng cho ra quả màu trắng. Cây phèn này có công dụng chữa nhiều bệnh cho người và bổ sung dinh dưỡng cho chim.

Lợi ích của quả phèn

Quả phèn dùng cho người

Vỏ thân, rễ và lá được dùng chữa bệnh cho người. Có tác dụng cầm máu, làm mát máu, giảm đau, diệt khuẩn, chữa lỵ và tiêu chảy…

  • Chữa bệnh tiêu chảy do nhiệt.
  • Hỗ trợ chữa bệnh trĩ.
  • Giúp cầm máu ở nướu răng.
  • Chữa mụn nhọt.
  • Giảm sưng do ngã hay va đập.

Quả phèn đối với chào mào

Giúp bổ sung dinh dưỡng cho chim, làm cho bộ lông đẹp và chữa bệnh.

  • Quả phèn trắng : Có vị ngọt mát, quả xốp, quả mọc theo chùm. Phèn trắng giúp cho chim xuống lông nhanh hơn, lông chim mọc ra cũng nhanh. Và đặc biệt nó giúp cho chim có bộ lông óng mượt, bộ tách và đít chim cũng đỏ hơn.
  • Quả phèn đen : Có nhựa màu tím sẫm và đậm, quả này cứng hơn phèn trắng. Quả này mọc rời rạc mỗi nơi 1 quả chứ không mọc theo chùm .Chim chào mào thích ăn quẻ phèn đen hơn, phèn đen giúp chim căng lửa nhanh, diệt khuẩn đường ruột và trị tiêu chảy cho chào mào rất tốt.
  • Ngoài ra có thể dùng lá để giảm sưng khi chim bị sưng chân, cánh.

Quả phèn sau khi hái về, rửa sạch sạch sẽ rồi bỏ vào cóng thức ăn cho chào mào ăn, mỗi lần chim ăn 1 trái nên cần bóp cho mềm tránh làm chim bị nghẹn, các bạn cho vào tủ lạnh để chim ăn dần.

Cây phèn này cũng rất dễ trồng, các bạn có thể nhổ cây về trồng gần nhà, sau 1 năm là cho nguyên đàn chào mào ăn. Ai ở Hà Nội muốn hái quả phèn trắng thì đi về đường đê từ cầu Thăng Long đi về khoảng 3 km thuộc làng Yên Nội xã Niêm Mạc, 2 bên vệ đường cây này mọc rất nhiều. Hi vọng bài viết về quả phèn cho chim chào mào sẽ giúp bổ sung thêm nguồn trá cây yêu thích của chú chim. Ngoài ra các bạn cũng có thể cho chim ăn trái trâm cũng rất tốt. Chúc vui vẻ.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button