Chăm SócChim Cảnh

Chế độ tắm và phơi nắng cho chào mào

Tắm nắng và tắm nước cho chim

Trong quá trình chăm sóc chào mào thì cần phải có chế độ tắm và phơi nắng cho chim đúng cách. Giúp chim khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh rận, mạt… Tắm còn giúp chào mào lên lửa nhanh, chim bổi cũng nhanh dạn hơn.

Chế độ tắm và phơi nắng cho chào mào đúng cách

Cách cho chào mào qua lồng tắm
Cách tắm và phơi nắng cho chào mào

Để giúp các bạn mới chơi chim hiểu cách tắm và phơi nắng cho chim hiệu quả nhất, giúp cho chim luôn đạt phong độ tốt. Cần thực hiện theo chế độ chăm sóc sau.

Tắm nắng cho chào mào

Phơi nắng cho chim thì ngày nào cũng phơi, để giúp diệt vi khuẩn trên lông, cho lông cứng, đẹp. Bổ sung Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Làm cho chim nhanh căng lửa.

Thời điểm tốt nhất để tắm nắng cho chim là từ lúc mặt trời mọc đến khoảng 10h sáng. Ngày cho chim tắm khoảng 1h – 1,5 tiếng. Nếu tắm lúc nắng gắt thì giảm thời gian lại. Không rãnh buổi sáng thì có thể tắm nắng vào lúc chiều khoảng 16 – 17h đối với mùa hè. Mùa đông thì tắm sớm hơn.

Hạn chế phơi nắng cho chim lúc 12h – 13h  trưa. Thời điểm này nắng gắt, tia cực tím sẽ làm hại đến chim. Không nên treo chim hướng mặt trời chiếu vào. Lúc phơi nắng không nên cho chim thấy mặt nhau, làm chim lâu lên lửa.

Tắm nước cho chào mào

Tắm nước thì mỗi tuần ít nhất là 2 lần hoặc 3 lần chia đều ngày ra để tắm. Và cũng không được tắm ít quá làm chim ngứa lông. Sau khi phơi chim đến 10h thì treo vào chỗ mát. Khoảng 12h – 13h thì cho chim tắm. Chọn thời gian này để tập thói quen cho chim tắm giờ đó, để tránh tình trạng lúc đi thi mới 10h thì chim nhảy vào cóng nước tắm.

Chim cho vào lồng tắm, khi chim tắm xong và thấy nó rỉa lông thì cho ra. Trong lúc tắm thì vệ sinh lồng cóng cho chim. Chim tắm xong cho phơi nắng khoảng 5 phút cho khô lông rồi mang vào. Nếu chim không chịu tắm thì cho chim nhìn con khác tắm, hoặc xịt nước vào người chim để làm chim ngứa và nhảy xuống nước tắm. Mình đã có hướng dẫn cách tắm ở đây : Cách tắm cho chào mào bổi. Chú ý không cho chim tắm trong lồng nuôi nhé.

Đó là cách tắm và phơi nắng cho chim, vì lúc trước không biết nên ngày nào cũng cho chim tắm, kết quả là lông chim lúc nào cũng đẹp mà chim lại không lên lửa. Chúc vui vẻ & thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button