Chim CảnhTrị Bệnh

Tất cả về bộ lông chào mào

Bệnh về bộ lông chao mào

Khi nuôi chim chào mào ngoài việc nghe giọng hót, dáng chim, cách đấu thì bộ lông cũng rất quan trọng. Bộ lông xấu quá nhìn rất mất thẩm mỹ. Và chim chơi hay bị rỉa lông, bài này sẽ nói tất cả về bộ lông chào mào.

Tất cả về bộ lông chào mào

#1. Lông chào mào bị quăn, xơ cứng

Lông chim mọc ra bị quắn, bị xơ cứng trông rất xấu. Nguyên nhân đa số là trong quá trình thay lông các bạn cho chim ăn thức ăn, trái cây quá nóng dẫn đến tình trạng lông bị quăn và xơ cứng.

Cũng có nguyên nhân là chim ít được tắm nước, phơi nắng quá sớm hay không được ăn trái cây.

Vì vậy khi chim thay lông thì ăn thức ăn có tính mát. Chỉ nên sử dụng cám cho chào mào thay lông và cho ăn trái cây cho chào mào thay lông. Không nên cho ăn trái cây có tính nóng như chuối, táo trong lúc thay lông.

Chim đang thay lông thì luôn bổ sung trái cây, tắm 3 lần / 1 tuần và không phơi nắng làm lông bị quăn.

#2. Chào mào bị sâu lông

Chim mọc lông ra được 1 đoạn thường bị gãy hoặc rụng đi. Sợi khác ra cũng vậy và bộ lông không thể hoàn thiện được.

Trường hợp này đa số do chim bị thiếu chất. Canxi giúp hình thành bộ lông, nếu thiếu canxi thì lông chim sẽ dễ gãy rụng. Bổ sung canxi cho chim bằng cách dùng vỏ trứng gà, vỏ tôm rang chín rồi xay nhuyễn và trộn cho chim ăn.

#3. Chào mào rỉa lông.

Chào mào thường xuyên rỉa lông, đi dợt 1 lát cũng rỉa lông. Những trường hợp rỉa lông khi thi đấu sẽ bị loại ngay. Chim rỉa lông có nhiều nguyên nhân, dưới đây là 1 vài nguyên nhân chính.

  1. Do trong lồng có quá nhiều rận mạt: Rận mạt bò khắp lồng, mình chim để hút dinh dưỡng làm chim bị ngứa. Cần phải trị rận cho chim thường xuyên và vệ sinh lồng sạch sẽ để diệt rận.
  2. Do chim ít được tắm táp : Tắm táp nên định kỳ cho chim. Phơi nắng hàng ngày khoảng 1 giờ và tắm nước 3 lần 1 tuần. Hàng tuần nên pha nước muối pha loãng cho chim tắm để diệt ký sinh trùng sống trên mình chim.
  3. Do chim thiếu lửa: Chim đang chơi tự nhiên bỏ đấu để rỉa lông. Trường hợp này do chim chưa căng lửa hoặc không đấu lại chim khác nên rỉa lông. Trường hợp này thì cứ chăm cho chim có lửa sẽ không còn rỉa lông nữa.

Trên là 3 trường hợp về bộ lông ở chào mào, ngoài ra còn một số trường hợp khác nữa. nếu có thắc mắc cứ để lại bình luận dưới bài viết nhé.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button