Cây CảnhChăm Sóc

Thẩm định bông Phi điệp đẹp

Thế nào là bông phi điệp đẹp?

Khi nói đến lan phi điệp thì nhiều người lại nghĩ đến : 5 cánh trắng, cánh hồng, bệt…Tuy nhiên không phải cứ đột biến là đẹp. Một bông phi điệp đẹp cần sự kết hợp hài hòa giữa khuôn bông, cánh hoa, mắt, mũi, lưỡi, họng…Vì vậy khi thẩm định bông phi điệp đẹp cần phải xem xét các yếu tố dưới đây.

Thẩm định bông Phi điệp đẹp

#1. Khuôn bông phi điệp

1 khuôn bông đẹp khi 2 cánh vai và lưỡi tạo thành 1 tam giác đều, 3 cánh đài cũng tạo thành 1 tam giác đều.

Cánh hoa và lưỡi cần phải cân đối. Kích cỡ không chênh lệch với nhau quá lớn

Màu sắc của hoa phải hài hòa và không bị chói, nhưng vẫn có điểm nhấn để tạo sự độc đáo. Thường là mũi của hoa.

#2. Cánh hoa phi điệp

Cánh hoa không được chênh lệch kích cỡ quá lớn. Bông phi điệp gồm có 5 cánh trong đó : 2 cánh vai, 1 cánh đài trên và 2 cánh đài dưới.

Gồm có các loại cánh : cánh bầu, cánh sen, cánh mai. Trong đó cánh mai cân đối và đẹp hơn các loại cánh kia.

Cấu tạo cánh gồm có các loại : Cánh sáp, cánh gió, cánh giấy. Trong đó cánh sáp được đánh giá cao bởi nó giày và ra nắng rất đẹp. Màu sắc cánh đẹp chính là nền giúp cho mắt, mũi hoa hài hòa và đẹp hơn.

Dáng cánh như tạo hồn cho bông Phi điệp ( giả hạc ), nó tượng trưng như chim hạc đang tung bay.  Bộ cánh đẹp khi nó cong vút về phía sau. Những bông cánh không bay nhìn rất ủ rũ cảm giác như hoa héo.

#3. Mắt hoa phi điệp

Mắt hoa co nhiều dạng : Mắc xước, mắt mờ, mắt đậm…

Mắt có các hình dáng như mắt trâu, mắt cua, mắt nai…Chúng kết hợp với khuôn bông và màu cánh để tạo nên độ hài hòa chung của bông hoa.

Mắt hoa có màu giống với cánh hoa hoặc khác màu với cánh. Tùy từng loại hoa mà tạo nên sự khác biệt của bông hoa cũng như điểm nổi bất của mắt.

#4. Mũi hoa phi điệp ( Nhụy hoa )

Mũi hoa có 1 số loại phổ biến như : Mũi trắng, mũi hồng, mũi tây, mũi tím. Trong đó mũi trắng và hồng là được ưa chuộng nhất. Vì những bông này thường là lan đột biến sẽ cho cánh trắng hoặc hồng.

#5. Lưỡi hoa phi điệp

Những loại lưỡi hoa đẹp gồm : Lưỡi loe, lưỡi rắn, lưỡi ống, lưỡi trái tim… Hoa có lưỡi cong vẹo, lưỡi dài nhìn rất xấu và không được ưa chuộng.

phi diep dot bien
Phi điệp 5ct Hải Đăng

Bề mặt của lưỡi gồm có : lưỡi bệt, lưỡi tuyết, lưỡi phấn. Những bông hoa đẹp, đột biến khi có lưỡi bệt hoặc hồng lưỡi phấn có giá trị cao và được săn tìm nhiều.

#6. Họng hoa phi điệp

1 số họng phổ biến : Họng ống, họng kín, họng hở, họng âm…

Họng cần phải sạch, không được lem màu. Vạch họng trắng nổi gân chạy rõ ràng. Những loại này được đánh giá cao và được ưa chuộng nhiều.

Lời Kết

Bông hoa đẹp cần có sự cân đối, hài hoa về màu sắc và kiểu dáng. Đồng thời phải có mùi hương dễ chịu. Bên cạnh đó thì nó cần sự kết hợp với cả chậu như hoa phải ra đều, không quá dày hoặc quá thưa. Khoảng cách các hoa phải đều nhau và nở đồng đều.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button