Chăm SócChim Cảnh

Thời điểm bẫy chào mào

Bẫy chào mào mùa nào?

Ngoài việc mang chào mào đi cội thì bẫy chào mào cũng là thú chơi rất nhiều người yêu thích. Chim có thể bẫy quanh năm nhưng có mùa thì bẫy được chim non, có mùa thì bẫy được chim già. Đó chính là 2 mùa bẫy chào mào.

Những thời điểm bẫy chào mào trong năm

Thời điểm bẫy chào mào
Bẫy chào mào mùa giao phối sẽ được chim già rừng

 #1. Thời điểm bẫy chào mào già rừng

Hàng năm từ tháng 10 đến tháng 3 dương lịch năm sau là thời điểm chim chào mào bắt cặp để sinh sản. Cũng có trường hợp bắt cặp sớm hơn nên cho ra chào mào đầu mùa. Những con này cũng được nhiều người chọn vì ba mẹ khỏe mạnh đẻ sớm thì con cũng có tố chất. Cũng có cặp sinh sản muộn hơn do bắt cặp trễ.

Khoảng tháng 10 chúng đã thay lông xong, lúc này bắt đầu thời kỳ sung mãn, sinh dục cũng phát triển mạnh. Con trống bắt đầu tranh giành lãnh thổ và giành bạn tình.

Khi mang chim mồi tới lãnh thổ thì chúng sẽ đấu đá quyết liệt nên rất dễ bẫy được chim già mùa. Cũng cần chú ý chọn chim mồi đi đánh phải căng lửa và chơi tốt kẻo thua chim trời. Chú ý mùa này nên hạn chế mang những con chim mồi mới lên dễ làm chim bể.

Khi bẫy được những chú chim già này thì việc thuần hóa khá dễ và nhanh hơn bởi chúng còn lửa rừng.

#2. Thời điểm bẫy chào mào non

Chào mào non là chào mào má trắng, má lở ( gần lên má đỏ ) chưa được 1 mùa rừng. Chúng được sinh ra từ tháng 3 đến tháng 6 dương lịch. Những con sinh vào đầu tháng 3 gọi là lứa đầu, rồi tiếp theo là lứa 2, 3.

Chúng rời tổ đi kiếm ăn sau khi đã đầy đủ lông lá, loại này rất ham ăn, háu đá và hiếu động nên rất dễ dính bẫy. Chim này bẫy về thuần rất nhanh và đặc biệt là có thể ép giọng theo chim thầy hay tiếng chào mào hót mp3 theo vùng miền mà mình thích.

Chim chào mào má lỡ ( lên từ chim má trắng và bắt đầu ra tách đỏ ) thường có vào đầu tháng 6. Đây là lúc chúng ta mang chim mồi được huấn luyện từ chim non mùa trước ra tập dợt. Giúp cho chim mồi quen được cách đấu đá, dụ dỗ và đặc biệt là không sợ bể chim. Thời gian này tốt nhất để huấn luyện chim non thành mồi chiến.

Thời gian bẫy chào mào tốt nhất trong ngày

Bạn có thể bẫy chim lúc nào cũng được, tuy nhiên thời gian bẫy tốt nhất là vào sáng sớm khoảng 6h – 10 giờ. Thời điểm này chim sẽ hót sáng, đi kiếm ăn và căng lửa nhất. Nếu thấy chim mồi thì chúng sẽ đấu đá lại rất dữ.

Vào buổi trưa nắng nóng chim thường đi trú ở các cây lớn và  việc bẫy cũng khó do chim không sung. Buổi chiều cũng vậy, chim bắt đầu về tổ nghỉ ngơi, không căng lửa nữa nên việc bẫy cũng không hiệu quả.

Ngoài ra sau khi chim sinh sản xong chim non đã tự rời tổ đi kiếm ăn, thì việc bẫy chim ba mẹ cũng dễ. Tuy nhiên không bằng mùa sinh sản.

Có thể bạn quan tâm:

 

 

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button