Chăm SócChim Cảnh

Tổng hợp cách nuôi Vành Khuyên

Nuôi Khuyên đầy đủ

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc chim Vành Khuyên cho các bạn mới chơi. Chim Vành khuyên sau khi bẫy về, mua về chúng ta bắt đầu làm như sau, nếu chưa biết khuyên trống hay mái thì xem bài này : cách chọn khuyên trống .

Cách nuôi chim Vành Khuyên đầy đủ nhất

Tổng hợp cách nuôi Vành Khuyên
Chim Khuyên Xanh bổi

#1. Chọn lồng nuôi khuyên

Tùy theo sở thích mà chọn lồng vuông hay lồng tròn

  • Lồng vuông thì nên chọn lồng kích thước dài 40 cm, rộng 30 cm và cao 35 cm.
  • Lồng tròn thì chọn lồng khoảng 48 nan, chiều cao 35 cm và đường kính khoảng 22 cm.

Phía bên trong nóc lồng bố trí giấy bóng hoặc đĩa DVD để chim khỏi lộn cầu, trong lồng gồm 1 cầu chính và 1 cầu phụ nhỏ, 2 cóng thức ăn, 1 cóng thủy tinh đựng nước có nắp đậy để bên ngoài khỏi chim tắm cóng.

#2. Vào cám cho khuyên

Nếu đã có khuyên thuộc biết ăn cám thì nhốt chung vào lồng lớn, trong đó có cám trộn chuối để sẵn. Khi chim thuộc ăn chim bổi sẽ bắt chước ăn theo, hết chuối chim sẽ ăn cám.

Nếu không có chim thuộc thì dùng chuối tây bóp nát với cám rồi bỏ vào cho chim ăn, đồng thời bổ sung thêm châu chấu non, sâu quy cho chim ăn. Ăn vậy khoảng 5 ngày thì  lấy chuối ra, chỉ bỏ cám vào là chim đã biết ăn.

#3. Thuần khuyên mộc dạn người

Sau khi chim đã biết ăn cám thì ta bắt đầu thuần. Để thuần cho khuyên dạn người thì treo chim ở nơi nào đông người và treo ngang mặt người. Đồng thời hàng ngày bỏ ra khoảng 30 phút để chơi với khuyên bằng cách để lồng trên bàn và lâu lâu dùng 2 tay vỗ nhẹ vào lồng cho chim quen dần.

Nếu có thời gian rãnh thì cứ 30 phút cho chim 1 con sâu quy thì sau 1 tháng chim sẽ dạn như chim có mùa.

#4. Thức ăn cho Vành Khuyên

Cám : Tùy theo điều kiện kinh tế mà sử dụng loại cám nào, có điều kiền thì mua các loại cám chất lượng dành cho khuyên líu giá khoảng 60K / 200gr các nhãn hiệu : Hiển Bảo Khánh, Tuấn Cóng, Thúy Tuấn…Không có điều kiện thì tự làm cám đậu xanh cho khuyên bằng cách dùng 100 gr đậu xanh hấp chín + 6 lòng đỏ trứng gà + 1 muỗng cafe đường trộn chung, xay nhuyễn rồi phơi cho chim ăn.

Mồi tươi : Mồi tươi cho khuyên bao gồm : châu chấu non và sâu quy.

Trái cây : Khuyên ăn rất nhiều trái cây : chuối, đu đủ, táo, dưa leo, cam…Nhưng chuối tây vẫn là số 1.

#5. Chế độ chăm sóc Vành Khuyên

Ăn uống : Bỏ cám vào làm sao cho chim ăn khoảng 2 ngày là hết ( nếu không hết cũng đổ bỏ, vì cám dễ mốc). Buổi sáng cho chim ăn 5 con sâu quy, chiều 5 con , có thể thay thế bằng châu chấu non. Ngày hôm sau không cho ăn sâu quy thì cho 1 lát chuối nhỏ vào cho chim ăn, có thể thay bằng trái cây khác.

Tắm nắng : Hàng ngày cho khuyên tắm nắng khoảng 30 phút vào buổi sáng từ 7h – 9h là tốt nhất. Mùa đông thì thời gian tắm nắng kéo dài hơn.

Tắm nước : Nên tập thói quen cho chim tắm vào lúc 12h trưa, tránh trường hợp chim đang thi đấu, theo thói quen nhảy vào cóng nước tắm nếu bạn tắm cho nó quá sớm. Cách 1 ngày tắm cho khuyên 1 lần, vào mùa đông thì tắm với nước ấm. Sau khi tắm xong mang chim phơi cho khô lồng.

Vệ sinh : Khoảng 2 ngày nên vệ sinh lồng, thay giấy lót phân, vệ sinh cóng thức ăn và nước.

Chế độ ngủ nghĩ : Nên mở áo lồng cho chim vào khoảng 7h sáng và khoảng 18h trùm áo lồng và treo chim ở nơi yên tĩnh để nó nghỉ ngơi, treo chim ở chỗ cao tránh gió lùa.

Sau khi chăm sóc đều tay như trên thì chú khuyên đã bắt đầu líu những tràng đầu tiên, bây giờ bắt đầu mang chim đến các tụ điểm để tập dượt.

Tập dượt cho khuyên : Mang chim đi dợt 2 – 3 lần / 1 tuần khi chim mới bắt đầu căng lửa, và nhiều hơn khi chim đã căng. Lúc đầu thì treo ở ngoài bìa cho chim quen giàn, cội. Dần dần mới đưa nó vào trong, không nên treo gần những chú quá căng.

Bài tổng hợp cách nuôi Vành Khuyên chia sẻ cùng các bạn. Chúc thành công!

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button