Chăm SócChim Cảnh

Tổng hợp thức ăn cho Ốc Mít

Ốc Mít ăn gì?

Chim ốc mít ở ngoài thiên nhiên ăn các trái nhỏ ngọt như trứng cá, tầm gửi, nhện, sâu… Chim khi bắt về ngoài các thức ăn trên ta còn cho chim ăn chuối, đu đủ, lăng quăng, trứng kiến, cào cào. Để chim ăn các loại thức ăn đó chúng ta cần phải tập cho chim ăn.

Tổng hợp thức ăn cho Ốc Mít

1. Tập cho Ốc Mít ăn chuối

Chuối được xem là thức ăn chính của ốc mít, chim bổi khi bắt về chúng ta cần tập cho chim ăn chuối. Để chim ăn chuối chúng ta dùng 1 lát rồi đẩy mỏ chim vào lát chuối. Chuối ngọt và ngon thì chim sẽ mổ ăn. Nếu gặp con cứng đầu thì chúng ta phải banh miệng nhét vào cho chim ăn. Dần chim sẽ quen vị chuối và tự mổ ăn, xem bài này : vào thức ăn cho ốc mít bổi

Tổng hợp thức ăn cho Ốc Mít
Chim ốc mít hót ngoài thiên nhiên

2. Tập cho Ốc Mít ăn trứng kiến

Khi chim đã ăn chuối tốt thì ta tập cho chim ăn trứng kiến để đa dạng nguồn thức ăn và giúp chim khỏe mạnh. Trứng kiến giúp cho chim có bộ lông bóng mượt, giúp cho chim chuyền ra lông đỏ nhanh hơn. Lựa trứng còn trắng, không bị thối rồi nhét vào bề mặt chuối để chim ăn. Lần đầu chưa quen chim sẽ không ăn, nhưng dần sẽ quen mùi vị trứng kiến chim sẽ ăn thôi, tập vậy khoảng 1 tuần chim ăn rồi thì bỏ 1 cóng riêng để chim ăn. Những con cứng đầu thì ta bỏ trứng kiến vào chuối cho chim quen mùi dần, khoảng 3 ngày lấy chuối ra luôn, bỏ trứng kiến vào chim đói sẽ ăn thôi.
Với chim chưa trổ đỏ 100% thì ngày nào cũng ăn (24/24). Chim đã đủ đỏ (thuộc, mồi) thì 2 ngày một lần!

3. Tập ăn cào cào non + mối

Khi chim đã ăn được trứng kiến thì ta kết hợp bỏ 1 – 2 con cào cào non bẻ hết chân vào cóng đựng trứng kiến cho chim ăn. Nếu chim không chịu ăn thì ta cũng làm như cho ăn trứng kiến, bóp nát vài con cào cào nhét vào bề mặt chuối cho chim quen mùi mà ăn. Khi chim đã ăn rồi thì ngày cho 3 – 4 con.

Mối này chim ốc mít cũng rất thích ăn, mối mang về cần làm sạch, bỏ đất và vụn cây ra rồi bỏ vào cóng đựng trứng kiến cho chim ăn. Không nên thay cóng khác nha, vì đang tập nên cứ để cóng đó, khi không có cào cào, trứng kiến chim sẽ ăn mối. Thứ thức ăn này thì thường không có thường xuyên, nên lúc nào có thì ngày nào cũng cho ăn, đến hết tổ thì thôi. (bổi, thuộc, và mồi đều như vậy).

4. Tập ăn lăng quăng

Lăng quăng được xem như thuốc kích thích giúp chim hót nhiều nhưng cũng có mặt hại của nó, cần xem qua để quyết định nhé.

Ưu điểm : Ốc mít chuyền, tơ ( chưa đỏ 100% ). Thì việc ăn lăng quăng, trứng kiến sẽ giúp chim trổ đỏ rất nhanh. Khoảng 6 tháng là đỏ hết đối với con có 1 chấm đỏ để biết trống. Lăng quăng giúp kích chim chơi rất sung, nếu bổi chơi tốt ngoài rừng bắt về, vào được lăng quăng sớm thì khoảng 2 tuần chim sẽ bắt đầu líu và cứa. Con dữ thì sẽ nghe chẹt chẹt rất mạnh. Với chim ăn chuối + trứng kiến, thì thời gian trổ cũng như vậy, nhưng khi trổ đỏ xong, con chim sẽ không đỏ mà màu đỏ sẽ bị nhạt xuống cam, đa số ốc mít không ăn lăng quăng, hoặc chủ không muốn cho ăn thì sẽ có màu cam.

Nhược điểm : Để có lăng quăng cho chim ăn, buộc phải nuôi lăng quăng, và các vấn đề về muỗi, cùng các bệnh kèm theo. Nhiều người thường vớt lăng quăng ở các kênh bẩn, về phải xử lý lăng quăng rồi mới cho chim ăn được. Vì khi đã cho chim ăn lăng quăng thì buộc phải cho nó ăn 4 ngày trong 1 tuần, do đó nên đảm bảo mình có một lượng lăng quăng ổn định. Không có lăng quăng thì nó sẽ tuột lửa trầm trọng, có con sẽ xù, đứng im ru luôn. Có thể hiểu là lăng quăng như là Heroin vậy, khi đã vướng vào thì không thể sống thiếu được.

Chim đã ăn trứng kiến, mới tập được lăng quăng , các bạn bỏ lăng quăng vào cái cóng mà hàng ngày chim ăn trứng kiến, chỉ một ít nước, kèm chừng 20 con lăng quăng . Được lăng quăng to, thứ sinh ra muỗi vằn , thì quá ngon. Có thề ngày đầu không ăn, nhưng bạn cứ kiên trì, để lăng quăng như vậy, cho tới khi nó ăn ( 1 tuần ). Nếu thấy cóng lăng quăng bẩn quá thì thay nước mới nha.
lăng quăng trước khi ăn, thì vớt vào, xử lý một tí cho sạch. Mình thì vớt hôm trước, rồi đề vào ca nước sạch, thêm vài lát ớt, cho lăng quăng nhả chất dơ. Rồi sáng ra, mới cho vào từng cóng cho chim ăn.

Sau một thời gian chơi, mình thấy được là cách hiệu quả nhất là làm một cái bóng đèn nhỏ, dùng để thu hút các con Thiêu Thân, mối cánh nhỏ vào mùa mưa. Các bạn làm vài cái móc nhỏ quanh bóng đèn, để treo chim vào buổi tối khi chim ăn mấy con nhỏ nhỏ bay tới. Cách này thì bao sung luôn, chim mồi sẽ chơi hết ga.

Lăng quăng thì mình cho ăn lúc chim tơ mình bắt chưa trổ đỏ xong, mình tập rồi cho ăn 24/24 luôn, để giúp chim trổ nhanh hơn, giữ màu đỏ. Sau khi trổ đỏ xong, thì mình giảm lăng quăng lại, đầu tiên là cách 1 ngày ăn 1 lần, rồi 2 ngày, rồi….về sau thì chỉ cho ăn vào cuối tuần một ngày. Với chim mồi thì trước khi đi bẫy 3 ngày mình mới cho ăn lăng quăng, mỗi tối đều để cạnh bóng đèn cho ăn mấy con Thiêu Thân bay tới thấy chim nó sung và quen với việc không ăn lăng quăng hàng ngày. Tới mùa thay lông thì tiếp tục cho ăn 24/24 cùng trùm kín, để chim mồi có một bộ lông thật đỏ ở lưng, thật đen ở cánh, và thật trắng ở bụng.

Chim ốc mít thì quan trọng là uống nước sạch đã đun sôi để nguội, phơi nắng và ăn chuối là ok rồi. Chúc thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button