Chim CảnhTrị Bệnh

Trị Vảy mỏ – khàn giọng cho chim

Trị Vảy mỏ - khàn giọng

Chào các bạn đam mê chim cảnh!

Thông thường cứ mỗi mùa trời trở gió heo may và dịp thu đông là chim bị vảy mỏ hoặc khàn giọng.  Đó là triệu chứng điển hình của bệnh cảm cúm. Vậy chúng ta hãy nghiên cứu một chút về bệnh này nhé.

1. Nguyên nhân bệnh vảy mỏ – khàn giọng

Bệnh cảm cúm ở chim cũng như các loại gia cầm khác như gà, vịt… do một loại Virus thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra, với đặc tính biến chủng liên tục (Thay đổi nhanh về hình dáng cũng như khả năng gây bênh), đến nay đã có những nhánh gây bệnh chủ yếu: Clade 1.1, Clade 2.3.2.1 A, Clade 2.3.2.1 B, Clade 2.3.2.1 C.

Tất cả chim hoang dã và gia cầm các lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Bệnh xảy ra quanh năm, nhưng dễ bùng phát vào mùa lạnh và ẩm.

2. Triệu chứng bệnh

Chim sốt cao, uống nhiều nước, khó thở, viêm mũi, viêm xoang, chảy nước mắt, nước mũi, ho hen, hắt hơi, vảy mỏ. Nếu chim bị viên đường hô hấp, đặc biệt là viêm hộp minh quản, sẽ dẫn đến dính 2 sợi thanh quản vào hộp minh quản hoặc 2 sợi thanh quản dính nhau thì chim sẽ khàn giọng. Chim có thể ít ăn, tiêu chảy phân xanh, phân trắng, phân vàng, có thể xuất huyết da chân. Tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết cao ở gia cầm. Với chim hoang dã như họa mi của chúng ta tỷ lệ chết thấp hơn vì khả năng đề kháng của chim hoang dã cao hơn nhưng con chim suy nhược, xuống lửa, bỏ hót, có rãi trong suốt nên vảy mỏ liên tục.

cách trị vảy mỏ, khàn giọng cho chim
Thuốc Amoxicilin giúp trị vảy mỏ, khàn giọng cho chim cảnh

3. Điều trị và phòng bệnh cho chim cảnh

Hiện nay y học hiện đại của ngành thú y cho rằng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh này ( kể cả gia cầm ) nên đã từng đốt, chôn lấp rất nhiều gà vịt mắc bệnh. Vì vậy chúng ta cần phải làm thật tốt khâu phòng bệnh cho con chim. Không để chim gần gia cầm như gà, vịt, thực hiện tắm nước tắm nắng hàng ngày, không để bệnh từ gia cầm lây lan sang chim. Không treo chim ở nơi có gió lạnh thổi trực tiếp. Ngày nắng nóng không nên để chim trong phòng điều hòa rồi mang ra đột ngột. Tắm nắng cho chim là rất cần thiết nhưng tránh ánh nắng gay gặt buổi trưa và sang chiều.

Khi phát hiện chim mắc bệnh cần bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng bằng một trong các sản phẩm sau: B.complex, Vinamix 200. Đồng thời bắt chim ra đút cho ngày 1 viên Amoxicilin hoặc hòa bột Amoxicilin vào nước cho chim uống, ngày 1gói. Nếu chim không uống nước đó, phải đút thuốc viên cho chim. Song song với việc cho uống kháng sinh, hãy giã chừng 20 đến 30 gram tỏi, cho thêm 30 cc nước sạch, nghiền nát, chắt lấy nước tỏi đặc ấy rồi dùng bơm tiêm nhỏ, bơm cho chim ngày hai lần, mỗi lần 1,5cc vào sâu trong họng chim. Làm như vậy từ 5 đến 7 ngày chim khỏi hẳn, tỷ lệ khỏi rất cao.

4. Cần làm trước khi chim mắc bệnh

Khi phát hiện một cá thể chim mặc bệnh cần cách ly ngay với những chim khỏe mạnh khác.
Vệ sinh chuồng, lồng nuôi thật tốt mỗi ngày. Nếu có chim bị chết, cần thiêu hủy để diệt mầm bệnh, không nhốt chim khỏe mạnh vào lồng có chim mới chết.

Lời Kết

Đây là bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu nên cần làm thật tốt việc phòng bệnh! Chúc các bạn vui vẻ và thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button