Cây CảnhChăm Sóc

Trồng Và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

Cách chăm sóc Đai Châu

Lan Ngọc Điểm ( Đai Châu, Nghinh Xuân )có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea là một loài lan rừng phân bố ở những vùng khí hậu nóng và ẩm, cao độ thấp trong những khu rừng có nhiều bóng mát và thoáng gió. Ở Việt Nam thường phân bố ở cao nguyên Nam Trung Bộ và một số vùng giáp ranh  biên giới Lào và Camphuchia.

 Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

Trồng và Chăm Sóc Lan Ngọc Điểm Rừng

Chất trồng: Lan Ngọc Điểm là loài lan có rễ lớn, không ưa ẩm ướt nên khi trồng loài lan này thì giá thể trồng  phải thật thoáng. Dưới đây là một số giá thể dành trồng lan Ngọc Điểm.

  • Chậu gỗ Sao, gỗ Vú Sữa…
  • Cây Vú sữa hoặc Me cắt khúc hoặc thớt
  • Chậu đất + than làm chất trồng cho Lan Ngọc Điểm cũng tốt
  • Chậu nhựa + Than
  • Gạch ống, tấm ngói (dành cho những bạn không tìm được giá thể trên,  nhà có sẵn hoặc trồng số lượng ít)

Lan Ngọc Điểm trồng vào chậu gỗ hoặc khúc gỗ sẽ phát triển tốt hơn  vì hai giá thể này có độ thông thoáng cao, rễ không bị tù. Ngoài ra chúng ta cũng có thể trồng lan Ngọc Điểm vào giá thể là chậu đất nung có nhiều lỗ + than chặt khúc tầm 3×4 cm, ở giá thể này lan Ngọc Điểm cũng phát triển tốt vì khi tưới  cho lan chậu đất nung và than giữ được độ ẩm tương đối. Còn giá thể chậu Nhựa + Than thì hạn chế trồng hơn.

Nước tưới: Dùng nước sạch để tưới, độ cứng của nước không được quá cao. Nước mua tưới cho lan cũng rất tốt vì trong nước mua có chứa nhiều đạm.

Xử lý lan Ngọc Điểm ở rừng lấy về

Lan rừng trước khi mang về cần phân loại lớn nhỏ để tiện cho việc trồng và chăm sóc sau này (đối với nhà vườn trồng số lượng nhiều). Sau khi phân loại lớn nhỏ, tiến hành cắt bỏ rễ khô, rễ dài, rẽ bị gẫy dập và lá bị hư, khô, bệnh.

Xử lý nấm bệnh sau khi phân loại: Ngâm lan vào dung dịch Thuốc Ridomil Gold, Regent, Vitamin B1, N3M theo tỉ lệ của nhà sản xuất. Nhúng lan vào trong dung dịch này từ 5 đến 10 phút rồi vớt ra để ráo nước. Khi cây ráo nước treo ngược cây vào chỗ mát dưới những tán cây hoặc dưới lớp lưới che lan dầy. Tránh để cây ngoài trời có nắng nhiều. Xịt Vitamin B1 định kỳ 2 ngày 1 lần cho đến khi cây ra rễ tầm 2-3 cm. Thời gian từ lúc xử lý cây và treo ngược đến lúc cây ra rễ tầm khoảng 15 đến 20 ngày. Khi cây đã ra rễ ta tiến hành trồng.

Ghép lan vào giá thể trồng

Đối với nhà vườn trồng số lượng lớn thì giá thể trồng tốt nhất là những khúc cây Vú Sữa cắt theo chiều dài từ 1m-1m2 hoặc những tấm gỗ cắt thớt. Để ghép lan vào những giá thể trên ta tiến hành phân chia khoảng cách giũa các cây sao cho khoảng cách giữa các cây phù hợp nhất cho sự phát triển của cây sau này. Sau khi phân chia khoảng cách phù hợp ta đóng đinh vào từng khoảng đã phân chia, dùng dây rút loại ngắn hoặc dây nilon để buộc lan vào những cây đinh đã đóng vào giá thể đó.

Đối với người trồng số lượng ít, trồng để chơi thì giá thể tốt nhất là chậu gỗ, chậu đất nung+ than, hoặc những thớt gỗ, cành cây vũ sữa cắt khúc, gạch ống hoặc miếng ngói cũng được . Khi lan ra rễ ta tiến hành ghép lan vào giá thể.

Lưu ý: khi ghép lan vào cội, cành cây… chú ý đến mặt lưng- bụng  vì sau này sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố mầm hoa. Ngọc Điểm ngoài thiên nhiên thường mọc trên những cây cao thoáng gió, không ưa không khí tù hãm, ẩm ướt suốt ngày nên khi mang về thuần dưỡng các bạn phải để ý đến điều này. Ngoài ra lan Ngọc Điểm không ưa bị quấy nhiễu hay thay đổi giá thể trồng nhiều.

Chăm Sóc Lan

Ánh sang: Lan Ngọc Điểm là loài lan ưa sáng, nhưng ánh sang trực tiếp lại có hại cho cây, làm cây bị cháy lá phát triển kém. Ánh sang thích hợp cho lan phát triển tốt là từ 60-70%.

Nhiệt độ: Lan Ngọc Điểm phát triển ờ vùng khí hậu nóng và ẩm, không ưa lạnh. Nhiệt độ để cây phát triển tốt nhất là từ 20-30 độ C.

Tưới lan: Thời gian tưới tốt nhất là vào sáng sơm và xế chiều.

Giai đoạn phát triển: tạm thời chia làm 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: từ  1 –3  tháng đầu khi ghép. Đây là thời kỳ cây cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triên bộ rễ của cây. Cây có bộ rễ khỏe mạnh thì cây sẽ phát triển tốt. Nên trong gian đoạn này ta phun Vitamin B1 + N3M theo tỉ lệ ghi trên nhãn mác. Phun định kỳ 2-3 ngày lần. Thời gian phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để cây hấp thụ tốt hơn, tránh phun vào lúc trời nắng.

Giai đoạn 2: từ 3 -12 tháng khi ghép cây cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triên. Trong giai đoạn này cây cần nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Ngoài phun Vitamin B1 và N3M ta còn bổ sung phân NPK 30-10-10+Te phun định kỳ 7 ngày lần vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên tưới qua nước hoặc phun trước Vitamin B1 trước khi phun phân từ 30 – 60 phút như vậy cây sẽ hấp thụ được tốt hơn. Trong gai đoạn này cây rất dễ bị nấm bệnh cần theo dõi và phun phòng bệnh cho lan.

Giai đoạn 3: từ 12 tháng trở đi cây đã phát triển và có đủ bộ rễ . Bạn nên thay đổi phân cho lan qua NPK20-20-20+Te giúp cây phát triển cân bằng. Phun phân bón lá NPK 20-20-20+Te định kỳ 7 ngày lần cứ 3 lần phun phân NPK 20-20-20 bạn xem kẽ 1 lần phân NPK 30-10-10.

Lưu ý: Lan Ngọc Điểm là loài lan rất háo phân và hấp thụ rất tốt, các bạn có thể tăng liều lượng hoặc rút ngắn thời gian phun định kỳ lại cũng được. Lan Ngọc Điểm có tời gian nghỉ từ  1-2 tháng sau khi ra hoa thường thời gian nghỉ kết thúc vào cuối tháng 4. Trong thời gian lan nghỉ cây không cần cung cấp dưỡng chất, chỉ cần tới nước và duy trì độ ẩm cho cây là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button