Cây CảnhChăm Sóc

Trước khi trồng kie vào chậu cần làm gì?

Cần làm khi trồng kie vào chậu

Khi các bạn kích kie trên thân mẹ, thì khoảng 2 tháng sau là có thể tách kie con ra để trồng vào chậu. Tuy nhiên có nhiều người sau khi mang kie trồng ra chậu thì kie bị chết hoặc ngừng phát triển. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn đầu đủ cách làm để kie phát triển tốt.

Trước khi trồng kie vào chậu cần làm gì?

Trước khi trồng kie vào chậu cần làm gì?

Chuẩn bị chậu để trồng kie vào

Tùy theo điều kiện và diện tích vườn mà chọn chậu phù hợp, bạn có thể chọn chậu sứ hoặc nhựa đều được. Sau khi chọn chậu xong thì chúng ta sử dụng vỏ thông với 3 kích cỡ : Lớn : ( 9x12mm ), trung ( 3 x6mm), nhỏ khoảng 1 – 2mm để trồng lan. Vỏ thông đỏ được lựa chọn nhiều, nếu xài hàng var thì vài vỏ thông chi lê nhập khẩu.

Vỏ thông cho vào nước để luộc, hoặc có thể ngâm với dung dịch nước vôi trong khoảng 24h để xử lý mầm bệnh nằm trong đó như : nấm bệnh, trứng côn trùng, ốc sên… Sẽ giúp hạn chế bệnh thường gặp ở lan.

Ngâm vỏ thông vào nước khoảng 1 tuần để vỏ thông hút cho no nước. Bởi vỏ thông mới bạn bỏ vào chậu thì nó chỉ ướt bện ngoài chứ chưa nó nước. Từ đó sẽ làm kie thiếu nước và hỏng rễ

Sử dụng đũa tre hoặc que tính để cố định kie lan, giúp cây không bị lung lay và phát triển tốt. Bằng cách dùng 1 miếng xốp và cắm que vào miếng xốp. Sau đó đặt miếng xốp vào dưới đáy chậu. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng keo nến và chấm vào chậu 1 miếng, que 1 miếng rồi dán vào.

Tách kie khỏi thân mẹ để trồng vào chậu

Khi kie đã có khoảng 6 lá, rễ đã ra nhiều và cây đã đạt kích thước khoảng 5cm thì có thể tách ra. Tách trễ thì kie càng phát triển tốt, nhưng thân mẹ lại không nuôi hoặc ra được các kie khác.

Tách kie có 2 loại : Đó là tách khỏi thân mẹ, hoặc cắt 1 đoạn thân mẹ ra.

  • Cắt thân mẹ ra thì khá đơn giản và ít hỏng cây hơn. Nhưng có nhiều lý do chúng ta không thể cắt thân mẹ được. Ví dụ kie mọc ở đoạn giữa, đoạn trên chưa ra kie thì mình không thể cắt thân mẹ ra được.
  • Tách kie ra khỏi thân mẹ bằng cách cầm vào gốc của kie và tay kia cầm thân mẹ. Dùng tay lắc nhẹ qua trái và phải, khi thấy kie đã lung lay thì ta lắc từ dưới lên thì nó sẽ ra ( không lắc từ trên xuống làm gãy rễ và xước thân mẹ)

Sau khi tách kie ra thì các bạn có thể dùng bột Rooting Powder hoặc keo liền seo để bôi vào vết thương hở. Mục đích để diệt khuẩn, bảo vệ vết thương và tránh gây thối cho kie.

Chậu sau khi đã làm que tính để có định thì các bạn cho vỏ thông đã ngâm nước 1 tuần vào. Cho 1/3 lớp vỏ thông lớn xuống đáy chậu, tiếp đến cho 1/3 lớp vỏ thông trung vào. Cho kie vào và dùng dây rút, sợi kẽm để cố định kie vào cái que cho khỏi lung lay. Cuối cùng bạn cho lớp vỏ thông nhỏ vào cho lấp hết rễ, cho vừa tới gốc là được. Không được cho quá mầm gốc của kie làm kie bị thối.

Cho ít phân tan chậm, phân con sâu vào giá thể trồng kie, và bón cách kie khoảng 3 cm kẻo hỏng rễ. Sau khi trồng vào chậu thì bạn nên để nơi mát khoảng 1 tuần để kie ổn định rồi mới đưa tới khu vực các cây lớn.

Các bạn làm theo hướng dẫn này thì kie sẽ phát triển tốt, không bị ngừng hoặc thúi đâu. Chúc thành cồng

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button