Chăm SócChim Cảnh

Vào cám cho chòe đất

Để chòe đất ăn cám

Chim bổi sau khi bắt về chúng ta tiến hành vào cám cho chòe đất, tùy theo tố chất và sự thích ứng của từng con mà thời gian nhanh hay chậm. Có con 3 ngày đã ăn cám nhưng cũng có con 10 ngày mới ăn. Chim mới bẫy chỉ ăn những thứ ngoe nguẩy như cào cào, mối, giun, dế, sâu …. Vì ngoài thiên nhiên nó ăn như vậy, nên chúng ta cũng dùng những con đó cho chim ăn.

Cách cho chòe đất bổi ăn cám

Chòe đất mới bẫy về hoặc mới chọn được chú chòe đất đẹp, trùm kín áo lồng chỉ để hở 1/4 áo lồng thôi, trong đó bố trí 1 cóng nước và 1 cóng sâu cho chim ăn thoải mái, treo chim ở nơi yên tĩnh để nó ăn.

Qua ngày thứ 2 tinh thần chú chim đã tương đối ổn định ta bắt đầu trộn cám với sâu cho chim ăn. Muốn vào cám thì thước tiên cám phải “ngon, “ngon” ở đây nghĩa là cám đó phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết như thức ăn ngoài thiên nhiên. Cho nên cần chọn cám ngon cho chim ăn.

Vào cám cho chòe đất
Chòe đát bổi hót

Các bạn nghiền nát cám thành bột rồi trộn đều với sâu quy còn sống cho chim ăn theo tỉ lệ 2/3 sâu và 1/3 cám. Khi chim đói sẽ tìm tới ăn sâu, sâu dính vào cám, chim ăn sẽ quen dần với mùi cám. Cho chim ăn vậy 2 ngày cho quen dần mùi cám.

Đến ngày thứ 4 ta bắt đầu trộn cám và sâu theo tỉ lệ 50 sâu và 50 cám. Và chúng ta để ý phân dưới đáy lồng xem có màu vàng không, nếu có là chim đã ăn cám, nếu không thì ta vẫn trộn với tỉ lệ này tiếp. Khi thấy chim đã ăn cám thì ta bớt dần sâu, chim đã ăn cám thuần thục thì để hẳn 1 cóng cám và 1 cóng sâu lâu lâu cho em nó vài con. Vậy là xong.

Vì chim mới bẫy về còn lạ thức ăn, nơi ở, tinh thần chưa ổn định nên không ép ăn cám quá nhanh làm chim suy nhược mà chết, nhớ kiểm tra xem chim có chịu ăn uống hay không nữa nhé. Chúc anh em may mắn và thành công.

Hữu ích cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button