Cây CảnhChăm Sóc

Xử lý giá thể trồng lan thế nào?

Cách xử lý giá thể

Các loại giá thể trồng lan như : Dớn, gỗ vú sữa, gỗ nhãn, vỏ thông, xơ dừa… nếu không được xử lý trước khi trồng thì sau 1 thời gian sẽ hình thành những mảng nấm ký sinh. Chúng sẽ hút chất dinh dưỡng của lan và làm chết rễ lan. Ngoài ra do nấm phát triển mạnh, chúng sống ký sinh vào cả rễ lan làm cho cây không trao đổi chất được. Lâu ngày cây sẽ còi cọc, không phát triển được thậm chí chết cả cây. Vì vậy cần phải xử lý giá thể trồng lan trước khi trồng để loại trừ nấm.

Xử lý giá thể trồng lan
Vỏ thông là loại giá thể trồng lan tốt nhất. Trước khi trồng bạn cần phải xử lý để trừ nấm

#1. Cách xử lý giá thể trồng lan

Các loại giá thể trồng lan nêu trên cần phải xử lý bằng cách luộc trong nước sôi trong 2 giờ. Nhằm mục đích diệt các tế bào nấm trên đó và làm cho giá thể bền hơn.

Nếu không luộc giá thể được thì có thể ngâm chúng với các loại thuốc trừ nấm như : Ridomil Gold 68wg ( khuyên dùng ), Mancozeb, Topsin M… Vài giờ đồng hồ trước khi trồng. Hoặc cũng có thề ngâm chúng trong nước vôi khoảng 10 ngày rồi trồng.

#2. Trị nấm trên giá thể trồng lan

Quá trình chăm sóc phong lan, chúng ta thường xuyên bón phân, tưới nước và các chất dinh dưỡng. Giá thể trồng lan luôn có độ ẩm là điều kiện tốt để nấm phát triển. Khi nấm phát triển thì cần phải xử lý ngay để lan phát triển tốt cũng như tránh trường hợp chết cây. Để trị nấm trên giá thể trồng làn bạn có thể áp dụng 3 phương pháp sau :

  1. Phương pháp thủ công : Bằng cách dùng dao cạo sạch chỗ nấm ký sinh hoặc sử dụng nước rửa kính phun vào. Sau đó phơi khô vài ngày nấm sẽ tự bong ra.
  2. Phương pháp sinh học : Sử dụng chế phẩm sinh học để diệt nấm đó là nấm đối kháng Trichoderma. Đây là loại nấm tốt giúp diệt trừ nấm bệnh và giúp cây phát triển tốt. Phun định kỳ khoảng 2 tuần / 1 lần theo liều lượng của nhà sản xuất.
  3. Phương pháp hóa học : Dùng thuốc tiêu độc sát trùng trùng Benkocid trong thú y và bôi vào khu vực bị nấm. Lưu ý khi bôi thuốc tránh làm dính vào rễ và thân. Nấm sẽ chết ngay sau khi bị bôi thuốc. Ngoài ra có thể sử dụng thuốc trừ nấm diên rộng Carbenzim phun vào vị trí nấm bệnh thì toàn bộ nấm cũng sẽ bị tiêu diệt.

Trên là cách xử lý và diệt nấm trên giá thể trồng lan. Đây là điều bạn cần phải làm trước khi trồng để sau này sẽ hạn chế được các loại bệnh ở phong lan. Chúc thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button